Thái Bình thông tin chính thức về “đại án” cặp đôi khét tiếng Đường Dương

25/04/2020 21:19

UBND tỉnh Thái Bình đã thông tin kết quả đấu tranh, xử lý ban đầu với ổ nhóm tội phạm của Nguyễn Xuân Đường, Nguyễn Thị Dương.

thái bình thông tin chính thức về “đại án” cặp đôi khét tiếng Đường dương
Vụ án của vợ chồng Đường Dương đang thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước

Chiều tối 25/4, UBND tỉnh Thái Bình chính thức thông tin về vụ “đại án” liên quan đến vợ chồng Đường Dương vừa bị khởi tố, bắt tạm giam trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”, quê quán xã Nam Cao, Kiến Xương, Thái Bình). Cuối năm 2007, sau khi đi lao động tự do tại Liên bang Nga về địa phương, Đường thường xuyên tụ tập một số đối tượng không có công ăn việc làm, gây ra một số vụ cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng.

Năm 2008, Đường kết hôn với Nguyễn Thị Dương (quê xã An Ninh, Tiền Hải). Sau khi cưới, vợ chồng Đường "Nhuệ" bắt đầu hoạt động môi giới, buôn bán bất động sản. Qua rà soát từ năm 2010 đến nay, lực lượng Công an đã xử lý đối với 20 vụ, 12 đối tượng có mối quan hệ với Đường, Dương. Trong các vụ việc này, chủ yếu là do đàn em của Đường thực hiện. Đường không trực tiếp ra mặt nên việc đấu tranh, xử lý đối với Đường gặp nhiều khó khăn.

Nguyễn Thị Dương từ cuối năm 2010 đến nay 3 lần đăng ký kinh doanh hộ cá thể, trong đó 2 lần ở TP.Thái Bình và 1 lần ở Tiền Hải. Tất cả các lần đăng ký và hoạt động kinh doanh đều báo cáo không phát sinh doanh thu và thực hiện việc nộp thuế.

Ngày 6/2/2015, Dương thành lập Công ty TNHH MTV Đường Dương (tên đề là công ty bất động sản), hoạt động trên nhiều lĩnh vực, trong đó có kinh doanh bất động sản, vốn điều lệ và vốn pháp định là 6 tỷ đồng.

Từ khi thành lập đến nay, Công ty TNHH MTV Đường Dương chưa thay đổi đăng ký kinh doanh và chỉ nộp tiền thuế môn bài hằng năm, ngoài ra không phát sinh doanh thu và các khoản thuế khác. Vợ chồng Đường "Nhuệ" tham gia các cuộc đấu giá tài sản, chủ yếu là đấu giá đất và đều lấy tư cách cá nhân.

Cuối năm 2017, vợ chồng Đường "Nhuệ" tự đứng ra thành lập “Hiệp hội tang lễ Thái Bình” và hoạt động có dấu hiệu bảo kê, cưỡng đoạt tài sản.

Thời gian gần đây, vợ chồng Đường Nhuệ có nhiều dấu hiệu bất minh về kinh tế như xây dựng nhà cao tầng, mua sắm xe ô tô và đồ gia dụng đắt tiền; sở hữu nhiều lô đất có giá trị ở các huyện, thành phố; hoạt động từ thiện, đóng phim đăng tải lên Youtube, tổ chức các sự kiện mời rất nhiều văn nghệ sỹ nổi tiếng tham dự.

Qua tiếp nhận đơn thư phản ánh của một số tổ chức, cá nhân về các hoạt động có dấu hiệu tội phạm của vợ chồng Đường "Nhuệ", Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã chỉ đạo, yêu cầu Công an tỉnh và các ngành chức năng tập trung đấu tranh làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh uỷ, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Thái Bình, ngày 9/1/2020, Công an tỉnh đã xác lập chuyên án đấu tranh với Nguyễn Xuân Đường, Nguyễn Thị Dương và các đối tượng có liên quan.

Ngày 2/4, Công an tỉnh Thái Bình đã phát hiện, kịp thời xác minh và đến ngày 7/4 đã khởi tố vụ án Cố ý gây thương tích xảy ra tại nhà vợ chồng Đường "Nhuệ", bắt giữ 6 đối tượng trong đó có vợ chồng Đường.

Về việc phục hồi điều tra vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 18/11/2014 tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, vụ án xuất phát từ việc bà Nguyễn Thị Thanh Giang (Cổ Nhuế, Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội) nhờ Đường Nhuệ đòi giúp số tiền đã đưa cho bà Đinh Thị Lý (Trần Lãm) để nhờ bà Lý xin việc cho người thân.

Bà Lý cho là không liên quan gì đến Đường nên đã đưa vụ việc ra Công an phường Trần Lãm để giải quyết. Trong lúc ngồi chờ giải quyết tại phòng tiếp dân của Công an phường Trần Lãm, bà và con trai đã bị Đường đánh gây thương tích.

Công an TP.Thái Bình đã khởi tố vụ án, trong thời hạn xác minh Công an TP.Thái Bình chưa xác định được bị can, do hết thời hạn điều tra nên ngày 5/7/2015 đã tạm đình chỉ điều tra vụ án.

Gần đây trong quá trình điều tra mở rộng các hành vi của Đường, trên cơ sở các tình tiết, chứng cứ mới thu thập được và thông tin do bà Lý cung cấp, Công an tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo Công an TP.Thái Bình ra quyết định phục hồi điều tra vụ án trên.

Đối với vụ án này, Ban Chỉ đạo 1593 của tỉnh đã yêu cầu Công an tỉnh Thái Bình chỉ đạo Công an thành phố khẩn trương điều tra, làm rõ để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu bao che hay cố ý làm sai lệch kết quả điều tra, cần xử lý kịp thời và nghiêm minh.

Về thông tin thao túng, khống chế, thông đồng trong hoạt động đấu giá, quyền sử dụng đất của vợ chồng Đường Nhuệ và đồng phạm, trong thời gian qua, tại một số địa bàn, một số dự án cụ thể, dư luận và người dân đã có phản ứng về các hoạt động có dấu hiệu khống chế, thao túng, thông đồng trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất do Đường, Dương cầm đầu.

Trước tình hình này, chính quyền tỉnh Thái Bình đã yêu cầu Giám đốc Sở Tư pháp, Giám đốc Công an tỉnh và các đơn vị liên quan báo cáo giải trình tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quý III/2019, Kỳ hợp thứ 7 HĐND tỉnh khoá XVI và các cuộc họp của UBND tỉnh về những vụ việc nêu trên.

Vừa qua, Công an tỉnh đã khởi tố, bắt 4 bị can có liên quan, việc này thể hiện quan điểm nhất quán của Tỉnh uỷ, UBND và các cơ quan chức năng trong việc xử lý các hành vi tiêu cực, vi phạm trong đấu giá quyền sử dụng đất.

Về hành vi cưỡng đoạt tài sản, núp bóng dưới hình thức hoạt động của “Hiệp hội tang lễ Thái Bình”. Từ tháng 12/2017, bằng nhiều thủ đoạn đe doạ, gây rối, khống chế, Nguyễn Xuân Đường và đồng bọn đã buộc Công ty Thành Phát – là công ty làm dịch vụ hoả táng cho Công ty Cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long (Nam Định) phải ngừng hoạt động tại Thái Bình.

Tiếp đó Đường cùng Lợi đã tìm cách thâu tóm địa bàn bằng cách tự tuyên bố là Chủ tịch cái gọi là “Hiệp hội tang lễ” (đã được các công ty dịch vụ tang lễ thành lập từ trước nhưng không xin phép để chính quyền công nhận).

Đường đã đứng ra phân chia địa bàn hoạt động cho các công ty dịch vụ tang lễ và tự ý đặt ra quy định về các khoản nộp bắt buộc tính trên số ca hoả táng, được gọi là hội phí và quỹ từ thiện, nhưng toàn bộ số tiền đó là do Đường thu và toàn quyền quyết định.

Bằng các hành vi đe doạ, cưỡng ép, Đường đã buộc các công ty hoạt động dịch vụ tang lễ trên địa bàn phải chấp nhận các quy định của chính mình. Do sợ bị trả thù, các công ty này không dám tố cáo đến các cơ quan chức năng về hành vi của Đường. Ngày 22/4, Đường và Lợi đã bị khởi tố về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Đức Tâm