Thứ Hai, 16/12/2019 04:57:07 Hotline: 0901 514 799

Thai phụ tiền sản giật may mắn thoát chết lúc nửa đêm

18/05/2019 17:22

Các bác sĩ BV ĐK TƯ Cần Thơ mới cứu sống thai phụ mắc hội chứng HELLP, trong tình trạng lơ mơ, thai lưu 23 tuần.

Keyword đầu tiên có dấu
Các bác sĩ BV ĐK TƯ Cần Thơ mới cứu sống thai phụ mắc hội chứng HELLP, trong tình trạng lơ mơ, thai lưu 23 tuần

Tin từ BV ĐK TƯ Cần Thơ, các bác sĩ khoa Cấp cứu đã tiếp nhận trường hợp chị N.T.L., 33 tuổi, địa chỉ Tân Châu - An Giang, được chuyển đến từ tuyến dưới trong tình trạng lơ mơ, thai lưu 23 tuần lúc nửa đêm ngày 15/5.

Sau khi kiểm tra bác sĩ nhận định đây là trường hợp sản phụ rất nặng, thai 23 tuần ngừng tiến triển, hội chứng HELLP, suy thận mạn. Hội chẩn diễn ra với sự có mặt của lãnh đạo bệnh viện quyết định phẫu thuật cấp cứu chấm dứt thai kỳ cứu sống sản phụ do BS.CKII. Nguyễn Thị Linh Hà, BS. Phan Thị Kim Thi, BS. Dương Hoàng Phúc cùng ê-kíp thực hiện. Cuộc phẫu thuật thành công sau 30 phút diễn ra trong đêm trực. Bên cạnh đó, với tình trạng suy thận kèm theo, bệnh nhân được chỉ định lọc thận cấp cứu.

Tình trạng hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, đang được theo dõi, điều trị, chăm sóc tại khoa Sản. Tuy nhiên, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chồng làm thợ hồ, chị bán vé số nuôi 4 con: đứa lớn nhất 14 tuổi, đứa nhỏ nhất 5 tuổi, với chi phí hiện tại gần 10 triệu đồng là một gánh nặng rất lớn đối với gia đình.

Được biết, hội chứng thiếu máu tan huyết, tăng men gan, giảm tiểu cầu (HELLP) là một biến chứng sản khoa có thể đe dọa đến tính mạng sản phụ, thường được xem là một biến thể của tình trạng tiền sản giật. Cả hai bệnh lý này thường xảy ra trong giai đoạn cuối của thai kỳ, hoặc đôi lúc sau sinh.

Thường bệnh nhân mắc hội chứng HELLP đã được theo dõi trước đó với tình trạng tăng huyết áp do thai nghén, hoặc đã được nghi ngờ có thể diễn biến đến tiền sản giật (tăng huyết áp và protein niệu). Khoảng 8% trường hợp xảy ra sau khi sinh.

Các triệu chứng bao gồm nhức đầu nhiều và tăng dần (30%), mờ mắt, khó chịu (90%), buồn nôn và nôn (30%), đau ngang vùng thượng vị (65%) và dị cảm tê tay chân. Phù nề có thể xảy ra, nhưng nếu không phù thì cũng chưa hẳn đã loại trừ được hội chứng HELLP.

Tăng huyết áp là một dấu hiệu để chẩn đoán, nhưng có thể chỉ tăng nhẹ. Vỡ bao gan kèm theo hậu quả là khối máu tụ có thể xảy ra.

Nếu bệnh nhân có co giật và hôn mê, thì tình trạng được xem là đã diễn biến đến sản giật toàn phần.

Đông máu nội mạch lan tỏa gặp ở khoảng 20% phụ nữ bị hội chứng HELLP và ở 84% trường hợp nếu hội chứng HELLP đi kèm với suy thận cấp.

Bệnh nhân có các triệu chứng của hội chứng HELLP có thể bị chẩn đoán sai ở giai đoạn sớm, làm tăng nguy cơ suy gan và khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Hiếm gặp hơn, ở bệnh nhân sau mổ lấy thai có thể xảy ra tình trạng sốc dễ gây nhầm lẫn với thuyên tắc phổi hoặc xuất huyết phản ứng.

Tú Uyên