Thứ Ba, 28/01/2020 05:49:38 Hotline: 0901 514 799

Thăm bạn là phạm nhân ở trại giam cần thủ tục gì?

18/06/2019 10:00

Theo quy định, phạm nhân được gặp thân nhân một lần trong 1 tháng, mỗi lần gặp không quá 1 giờ...

Keyword đầu tiên có dấu
Ảnh minh họa

Hỏi: Tôi có bạn thân đang bị giam tại trại giam ở Hà Nội. Tôi không muốn đi chung với gia đình bạn mà muốn đi riêng thăm bạn thì phải làm những thủ tục gì?

Nguyễn Thúy Quỳnh (Đống Đa, Hà Nội)

Trả lời:

Theo quy định, phạm nhân được gặp thân nhân một lần trong 1 tháng, mỗi lần gặp không quá 1 giờ, trường hợp đặc biệt thì được kéo dài thời gian nhưng không quá 3 giờ. Phạm nhân được khen thưởng thì được gặp thân nhân thêm một lần trong 1 tháng. Phạm nhân chấp hành nghiêm chỉnh nội quy, quy chế trại giam hoặc lập công thì được gặp vợ hoặc chồng ở phòng riêng không quá 24 giờ. Trường hợp đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác có đề nghị được gặp phạm nhân thì Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện xem xét, giải quyết.

Đối tượng được thăm gặp phạm nhân gồm: Những người là thân nhân phạm nhân (ông, bà nội, ngoại; bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ (hoặc chồng); bố, mẹ nuôi hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp; anh, chị, em ruột; anh, chị, em vợ (hoặc chồng); cô, dì, chú, bác, cậu, cháu ruột).

Đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác có đề nghị thăm gặp phạm nhân thì Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện xem xét, giải quyết nếu xét thấy phù hợp với lợi ích chính đáng của phạm nhân và yêu cầu của công tác quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân.

Căn cứ các quy định nêu trên, bạn có muốn đi chung cùng gia đình bạn đến thăm gặp phạm nhân cũng không được. Nếu bạn có nguyện vọng đến thăm gặp phạm nhân (là bạn của bạn) thì phải thực hiện thủ tục gồm: Thẻ căn cước công dân; đơn có xác nhận của cơ quan tổ chức của công dân; đơn có xác nhận của UBND nơi bạn đang sinh sống và gửi Giám thị trại giam nơi phạm nhân đang chấp hành án phạt tù để được xem xét, giải quyết.

Luật sư Hoàng Kim Thoa (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)