Tháng 10, dịch sốt xuất huyết tiếp tục lan mạnh trở lại?

11/10/2019 10:55

Vào đầu tháng 10, những cơn mưa lớn tại Hà Nội đang khiến các chuyên gia lo ngại về dịch sốt xuất huyết sẽ tiếp tục lan mạnh trở lại.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, nếu trong tháng 8/2019, Hà Nội ghi nhận từ 200 ca đến 300 ca mắc sốt xuất huyết/tuần thì tháng 9/2019, số ca mắc sốt xuất huyết đã tăng lên từ 400 đến 500 ca/tuần, xuất hiện tại tất cả các quận, huyện, thị xã.

Vào đầu tháng 10, những cơn mưa lớn tại Hà Nội đang làm dấy lên lo ngại về dịch sốt xuất sẽ tiếp tục lan mạnh trở lại, đặc biệt là những khu vực trong quá trình đô thị hóa, nhiều công trường xây dựng.

Tháng 10, dịch sốt xuất huyết tiếp tục lan mạnh trở lại? 1

Theo chu kỳ, từ tháng 8-12 là đỉnh dịch của sốt xuất huyết.

Theo ghi nhận, tại Khoa Vi rút - Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, trong tháng 9/2019, tại 2 cơ sở của bệnh viện có khoảng 427 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Hiện có khoảng 70 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đang được điều trị tại khoa.

Theo bác sỹ Trần Văn Giang, Phó Trưởng khoa Vi rút - Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, theo chu kỳ, từ tháng 8-12 là đỉnh dịch của dịch sốt xuất huyết.

Các biểu hiện nhẹ của sốt xuất huyết thường gặp là sốt cao, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi người… những trường hợp nhẹ có thể tự khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên, nếu không được chẩn đoán, điều trị sớm, người bệnh chủ quan, rất dễ bị biến chứng nặng. Các trường hợp nặng có thể dẫn tới sốc, suy tạng, thậm chí tử vong.

Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc-xin phòng bệnh.

Vì vậy, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đề nghị các địa phương giám sát tình hình bệnh nhân sốt xuất huyết trên địa bàn, đảm bảo phát hiện bệnh nhân sớm để điều trị kịp thời, tránh bệnh chuyển nặng.

Sốt xuất huyết thường mở đầu bằng triệu chứng sốt đột ngột nhanh chóng đạt tới 39 độ C - 40 độ C. Cùng với sốt, người bệnh mệt mỏi, nhức đầu (nhất là nhức 2 hốc mắt), đau mỏi các cơ khớp... Sốt liên tục, thường kéo dài 5 - 7 ngày (một số ít trường hợp có thể sốt tới 8 - 10 ngày).

Do đó, khi phát hiện các dấu hiệu nặng cần kịp thời đưa đến bệnh viện như: Sốt quá cao, không uống được thuốc do nôn và tiêu chảy, chân tay lạnh, vật vã, kích thích, lơ mơ, đái ít, xuất huyết lan rộng, chảy máu cam, chảy máu chân răng, đau bụng...

Ở trẻ nhỏ có thể chỉ thấy triệu chứng li bì hoặc bứt rứt vật vã, tiểu ít, bỏ bú. Những trường hợp này cần phải đến bệnh viện gần nhất ngay để bù dịch, tránh nguy hiểm tính mạng.

Tháng 10, dịch sốt xuất huyết tiếp tục lan mạnh trở lại? 2

Dịch sốt xuất huyết đang có nguy cơ bùng phát mạnh nhất từ trước đến nay. Do đó, mọi người nhất định phải nắm...

Có thể chết vì sốt xuất huyết nếu không biết những điều này

Diệu Thu