Tháng 9, hiện tượng thời tiết nguy hiểm tiếp diễn

01/09/2017 12:20

Các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông mạnh, lốc xoáy... sẽ có thể xảy ra trên cả nước, trong tháng 9

Tháng 9, hiện tượng thời tiết nguy hiểm tiếp diễn 1

Các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông mạnh, lốc xoáy... sẽ có thể xảy ra trên cả nước, trong tháng 9

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn TƯ vừa cập nhật thông tin dự báo thời tiết tháng 9. Theo đó, các đợt không khí lạnh từ phía Bắc có xu hướng hoạt động mạnh dần, ngoài ra còn có thể chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới hoặc các nhiễu động nhiệt đới khác; phạm vi hoạt động có xu hướng dịch dần xuống phía nam qua khu vực phía bắc miền Trung. Do vậy khu vực Bắc Bộ tiếp tục có nguy cơ xảy ra các đợt mưa lớn trên diện rộng, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ bắt đầu bước vào mùa mưa và lượng mưa sẽ có xu hướng gia tăng. Khu vực vùng núi phía bắc, các tỉnh vùng núi Bắc Trung Bộ đề phòng các đợt mưa lớn nguy cơ gây ra lũ quét và sạt lở đất đá, vùng trũng đề phòng ngập úng.

Cũng trong tháng 9, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng hoạt động trên biển Đông khoảng 2-4 cơn và có thể ảnh hưởng đến đất liền khoảng 1-2 cơn, đặc biệt tại khu vực Trung Bộ.

Gió mùa tây nam trong tháng 9 có khả năng hoạt động ở mức trung bình, do vậy khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ lượng mưa trong tháng có xu hướng xấp xỉ trung bình.

Đáng chú ý, trên phạm vi toàn quốc bao gồm cả các khu vực trên biển Đông, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông mạnh, lốc xoáy và gió mạnh, lại có khả năng xảy ra, cần tiếp tục đề phòng.

Theo dự báo, nền nhiệt độ trên cả nước trong tháng 9 đều cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5 tới 1 độ C. Về lương mưa, tại Bắc Bộ và Bắc Trung bộ, tổng lượng mưa phổ biến ở mức cao hơn khoảng 15% đến 30% so với giá trị trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Trong khi đó, tại các khu vực khác trên cả nước đều ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm.