“Thanh Hóa sẽ là vùng trũng hút vốn đầu tư giai đoạn tới”

16/06/2021 14:49

Đó là nhận định của TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam về thị trường bất động sản Thanh Hóa.

“Thanh Hóa sẽ là vùng trũng hút vốn đầu tư giai đoạn tới” 1

Thanh Hóa đang đón cơ hội lớn để trở thành cực tăng trưởng mới trong tứ giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh - Thanh Hóa

Từ đầu năm đến nay, Thanh Hóa nổi lên như một điểm sáng trên thị trường bất động sản (BĐS). PV đã có cuộc trò chuyện với TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam về thị trường BĐS Thanh Hóa nói chung cũng như BĐS nghỉ dưỡng nói riêng.

BĐS xứ Thanh thu hút vốn đầu tư "khủng"

- Theo quan sát của Ông, thị trường BĐS Thanh Hóa đang diễn biến ra sao?

Theo số liệu của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, giá đất nền tại nhiều khu vực ở Thanh Hóa tăng trung bình khoảng 40-60% so với cuối năm 2020. Giá đất tại các mặt bằng đô thị, ven biển Thanh Hóa đều dao động 12-15 triệu đồng/m2, có nơi trên 20 triệu đồng/m2, cao gấp 2-3 lần so với giá thị trường cùng kỳ năm trước.

“Thanh Hóa sẽ là vùng trũng hút vốn đầu tư giai đoạn tới” 2

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam

Đã có những cơn sốt nóng nhất định tại TP. Thanh Hóa, TP. Sầm Sơn, Quảng Xương, Như Thanh… - những địa bàn có các dự án đầu tư quy mô.

Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, giá BĐS Thanh Hóa tăng lên nhờ tác động lớn từ sức bật kinh tế, hạ tầng giao thông kết nối, đà bứt phá du lịch mạnh mẽ của địa phương này, cũng như việc Thanh Hóa đang thu hút dòng vốn đầu tư khủng.

Nhiều dự án phát triển du lịch tầm cỡ, hàng tỷ USD đã xuất hiện. Bên cạnh đó, Thanh Hóa đang có cơ hội lớn trở thành cực tăng trưởng mới của tứ giác kinh tế phía Bắc.

Theo tôi, từ nay đến hết 2021, thị trường BĐS Thanh Hóa sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh để phát triển bền vững hơn. Bước sang năm 2022 và giai đoạn tiếp theo, có nhiều xung lực mới cho sự thăng hoa của thị trường BĐS xứ Thanh.

- Những tiềm năng để thị trường có thể thăng hoa là gì, thưa Ông?

Xu thế trong 1 - 3 năm tới, thị trường Thanh Hóa chắc chắn có sự đột phá, với những khu đô thị du lịch, nghỉ dưỡng phát triển. Sầm Sơn - Nghi Sơn có thể tạo thành thế đột phá, đặc biệt là thị trường BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng ở Sầm Sơn.

Yếu tố thứ nhất, cự ly từ Sầm Sơn tới Hà Nội khá gần, giao thông thuận tiện. Tuyến cao tốc từ Hà Nội đến Sầm Sơn cũng đang được đẩy mạnh đầu tư và có thể thông đường trong năm nay.

Thứ hai, xung quanh Sầm Sơn nói riêng và trên địa bàn Thanh Hóa nói chung, công nghiệp phát triển rất mạnh. Giới chuyên gia chất lượng cao từ Hàn Quốc, Nhật Bản chiếm số đông và chắc chắn sẽ còn tăng nhanh thời gian tới. Điều này tạo nên sự riêng biệt, không giống với Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang hay bất cứ địa phương nào.

Thứ ba, trung tâm Sầm Sơn đang quy tụ những “ông lớn” BĐS, điển hình là Sun Group tạo nên những luồng cảm hứng mới.

“Thanh Hóa sẽ là vùng trũng hút vốn đầu tư giai đoạn tới” 3

Các dự án quy mô của chủ đầu tư lớn đang tạo hấp lực mạnh mẽ cho địa ốc Thanh Hóa

Mặt khác, kinh tế - xã hội, điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý vô cùng thuận lợi; dân số đông và đời sống ngày càng cao, có nhu cầu hưởng thụ chất lượng dịch vụ cao cấp, nhu cầu tích lũy tài sản lâu dài tạo ra lợi thế cho một thị trường nhiều dư địa.

Bất động sản cao cấp gắn với du lịch, nghỉ dưỡng “lên ngôi”

- Ngoài những yếu tố trên, theo Ông, đâu là dấu ấn khác biệt lớn nhất của thị trường BĐS Thanh Hóa trong giai đoạn tới?

Sau khi FLC đặt dấu chân đầu tiên vào thị trường Thanh Hóa, Vingroup cũng đã có sản phẩm chất lượng. Đặc biệt, gần đây, với sự góp mặt của Sun Group, địa ốc Thanh Hóa đón làn gió mới. Tập đoàn này có thể đem đến những sản phẩm khác biệt, thực sự đẳng cấp.

Theo đuổi phát triển mô hình hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí, nên các BĐS của Sun Group đem đến tiềm năng kinh doanh dịch vụ du lịch, lưu trú.

“Thanh Hóa sẽ là vùng trũng hút vốn đầu tư giai đoạn tới” 4

Hệ thống shophouse, boutique shophouse đẳng cấp sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế đêm ở Sầm Sơn

Các BĐS cũng thường được lựa chọn vị trí tối ưu, gần các công trình điểm nhấn để tạo sức hút đối với khách du lịch. Ví dụ như tại Sầm Sơn, tôi thấy trong dự án của Sun Group có quảng trường biển, có trục đại lộ dài tới 2,6km theo mô hình các trục đại lộ đẳng cấp trên thế giới. Đó chính là những công trình điểm nhấn.

Có sự tham gia của Sun Group, tức là loại hình BĐS cao cấp gắn với du lịch, nghỉ dưỡng sẽ có mặt tại Thanh Hóa. Loại BĐS này là mũi tên bắn trúng hai đích: một là tạo ra hệ thống hạ tầng dịch vụ du lịch cao cấp, hỗ trợ mạnh mẽ cho ngành du lịch địa phương, hai là đem đến cơ hội đầu tư, kinh doanh hấp dẫn.

Trong xu thế đó, BĐS cao cấp gắn với du lịch, nghỉ dưỡng sẽ là phân khúc “lên ngôi” tại thị trường xứ Thanh, đặc biệt là tâm điểm du lịch Sầm Sơn. Bởi, Sầm Sơn đang rất cần bổ sung thêm hệ thống hạ tầng du lịch, dịch vụ để tăng trải nghiệm, phát triển kinh tế đêm, thu hút dòng khách cao cấp, khách quốc tế, hỗ trợ thúc đẩy tăng mức chi tiêu và thời gian lưu trú của khách.

Minh chứng cho sức hấp dẫn của phân khúc BĐS cao cấp gắn với du lịch, nghỉ dưỡng là dự án đô thị phức hợp Sun Grand Boulevard của Sun Group với điểm nhấn là quảng trường biển và trục đại lộ đẳng cấp nằm trong hệ sinh thái tầm cỡ quốc tế mà Tập đoàn này đang triển khai tại Thanh Hóa khiến thị trường địa ốc Sầm Sơn không ngừng tăng nhiệt.

- Dòng tiền đổ vào thị trường BĐS Thanh Hóa thời gian tới sẽ ra sao, thưa Ông?

Với tiềm năng nội tại của Thanh Hóa cộng thêm sự xuất hiện và dẫn dắt của những nhà đầu tư lớn như Sun Group, Vingroup…; chắc chắn BĐS Thanh Hóa sẽ phát triển ổn định, bền vững và đón dòng tiền cực lớn, chứa đựng nhiều cơ hội cho giới đầu tư thời gian tới.

- Trân trọng cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Hiện nay, nhu cầu du lịch ở Thanh Hóa nói riêng và khu vực Bắc Trung bộ nói chung không chỉ dừng ở tắm biển, nghỉ mát mà thực sự đã và đang phát triển đa dạng như: nghỉ dưỡng, trải nghiệm, giải trí, hội nghị…

Do vậy, xu hướng phát triển các khu du lịch phức hợp với đa dạng tiện ích, chức năng đa dạng thay thế dần các khu khách sạn chỉ đến ngủ và tắm biển. Đó cũng là giải pháp để phát triển du lịch Thanh Hóa quanh năm.

Đan Lê