Thứ Sáu, 24/01/2020 03:41:57 Hotline: 0901 514 799

Thanh niên 28 tuổi có 10 năm nghiện rượu, cay đắng phát hiện mắc ung thư gan

02/12/2019 10:55

Sau hơn 10 năm nghiện rượu, xơ gan không điều trị triệt để, nam thanh niên vào viện với biểu hiện đau bụng, sút cân, ăn uống không ngon miệng, sức khỏe yếu và được chẩn đoán bị ung thư gan.

Keyword đầu tiên có dấu

Hình ảnh chụp CT 128 dãy ổ bụng bệnh nhân nam (hình ảnh khối u gan được bôi màu tím).

Ngày 2/12, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, nam thanh niên 28 tuổi sau hơn 10 năm nghiện rượu, bị xơ gan nhưng không điều trị triệt để (uống thuốc nam tại nhà) được người nhà đưa vào viện với biểu hiện đau bụng, sút cân, ăn uống không ngon, sức khỏe yếu.

Bác sỹ đã chỉ định bệnh nhân thực hiện chụp CT - scanner đa dãy ổ bụng để chẩn đoán chính xác bệnh.

Kết quả cho thấy, gan bệnh nhân có hình ảnh khối có tính chất ác tính/xơ gan. Lách to, giãn tĩnh mạch vành vị, giãn đường mật gan trái.

Kết quả trên đã được bác sỹ chuyên khoa Ung bướu, chẩn đoán và hội chẩn trực tuyến cùng các chuyên gia Bệnh viện K Trung ương và thống nhất tư vấn bệnh nhân nên nhập viện điều trị càng sớm càng tốt.

Bác sỹ trực tiếp khám cho bệnh nhân cho biết, bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu, xơ gan nhưng không điều trị triệt để, đó là một trong những yếu tố dẫn đến ung thư gan.

Ung thư gan ngày càng trẻ hóa, tỉ lệ phát bệnh ngày càng cao và một trong những nguyên nhân chính là do nghiện rượu, viêm gan B, C, xơ gan không được theo dõi và điều trị kịp thời.

Các bác sỹ khuyến cáo, khi phát hiện mắc viêm gan B, C, xơ gan cần đến viện điều trị không nên tự điều trị tại nhà bằng phương pháp dân gian sẽ vô tình làm bệnh nặng hơn và không còn khả năng điều trị.

Bộ Y tế cảnh báo không có một ngưỡng uống rượu bia nào được coi là an toàn. Mỗi ngày, nam giới không nên uống quá hai đơn vị cồn, nữ không nên quá một đơn vị và không uống quá 5 ngày trong một tuần.

Một đơn vị cồn theo cách tính của Tổ chức Y tế Thế giới bằng 10g cồn nguyên chất, tương đương với 3/4 chai bia 330 ml (5%), một ly rượu vang 100 ml (13,5%), một cốc bia hơi 330 ml, hoặc một chén rượu mạnh 30 ml (40%).

Diệu Thu