Thanh niên bị cắn nham nhở vành tai khi đi nhậu với bạn

04/05/2018 09:00

Một người đàn ông vừa phải nhập viện tái tạo vành tai vì bị cắn nham nhở khi nhậu với bạn.

thanh niên bị cắn nham nhở vành tai khi đi nhậu với bạn

Một người đàn ông đã phải nhập viện tái tạo vành tai vì bị cắn nham nhở vành tai trái khi nhậu với bạn.

Ngày 4/5, Bệnh viện E tiếp nhận và phẫu thuật cấp cứu cho một người đàn ông bị cắn đứt nham nhở vành tai bên trái khi đang nhậu với bạn. Bệnh nhân là anh C.V.M (27 tuổi, Nam Từ Liêm, Hà Nội). Anh M. đã được các các bác sĩ ở Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E, phẫu thuật tái tạo vành tai thành công.

thanh niên bị cắn nham nhở vành tai khi đi nhậu với bạn

Bác sĩ thăm khám chuẩn bị thực hiện tái tạo vành tai cho bệnh nhân

Trước đó, bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng có nhiều vết trầy xước ở vùng mặt, chảy máu. Đặc biệt, bệnh nhân có tổn thương khuyết lớn ở vành tai trái, mất toàn bộ vùng gờ luân và một phần dái tai. Vết thương gây chảy máu nhiều, nham nhở mất và lộ sụn vành tai có khả năng gây nhiễm trùng sụn vành tai. Những mảnh rời của tai a M. không tìm thấy. Các bác sĩ Bệnh viện E ngay lập tức sơ cấp cứu cho bệnh nhân: rửa sạch vết thương, cầm máu, và cắt lọc phần vết thương nham nhở… đồng thời cho bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng vết thương.

thanh niên bị cắn nham nhở vành tai khi đi nhậu với bạn

Ca phẫu thuật tái tạo vành tai cho người đàn ông bị cắn nham nhở vành tai

Sau khi thăm khám cho bệnh nhân, ThS.BS Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E đã chỉ định phẫu thuật tái tạo lại vành tai nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng hứng sóng âm của vành tai.

Ca phẫu thuật tái tạo vành tai trái cho bệnh nhân M diễn ra thuận lợi và an toàn trong hơn 1 giờ. ThS Minh cho hay, cái khó nhất của ca phẫu thuật tái tạo vành tai trái cho bệnh nhân M chính là việc không tìm thấy mảnh tai rời của bệnh nhân, cộng với vết tổn thương quá lớn nên các bác sĩ quyết định sử dụng phần vạt da sau tai để phẫu thuật tái tạo vành tai trái cho bệnh nhân trong 2 thì.

Ở thì thứ nhất, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt sử dụng trụ da sau tai để che phủ tổn thương (phần khuyết của vành tai). Ở thì thứ 2, các bác sĩ tiếp tục cắt cuống vạt trụ da và tạo hình vành theo không gian 3 chiều để đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng hứng sóng âm của vành tai. Hai lần phẫu thuật cách nhau khoảng 21 ngày.

thanh niên bị cắn nham nhở vành tai khi đi nhậu với bạn

Ca phẫu thuật cho người đàn ông bị cắn mất vành tai khi nhậu với bạn đã thành công

Theo ThS Minh, phẫu thuật tái tạo vành tai là dạng phẫu thuật phức tạp và khó thực hiện. Bởi vành tai có cấu trúc đặc biệt bao gồm lớp sụn mỏng ở giữa có hình dáng lồi lõm, bao phủ hai mặt sụn là lớp da mỏng… Tuy vậy, với những kỹ thuật cấy ghép và tạo hình tai ngày càng phát triển, Bệnh viện E đã thực hiện và làm chủ được phương pháp phẫu thuật tái tạo vành tai để giúp bệnh nhân có được vành tai trở về hình dạng bình thường. ThS Minh phân tích, vành tai biến dạng sau tai nạn ảnh hưởng đến việc đón nhận âm thanh và cản trở quá trình giao tiếp. 

Cũng theo ông Minh, phẫu thuật tái tạo vành tai không chỉ được áp dụng cho bệnh nhân bị đứt tai do tai nạn gây ra mà còn được sử dụng trong phẫu thuật tạo hình điều trị các dị tật bẩm sinh ở tai hoặc phẫu thuật thẩm mỹ vành tai… Vì thế, khi gặp bất kỳ “sự cố” thẩm mỹ về tai, bệnh nhân cần đến các bệnh viện có chuyên khoa về phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ để được tư vấn, khám và phẫu thuật kịp thời.

Tú Uyên