Thanh niên bị tù oan ở Cà Mau được xin lỗi công khai

06/06/2018 19:18

Một thanh niên ở Cà Mau bị tù oan về tội Cướp tài sản được xin lỗi công khai.

thanh niên bị tù oan ở cà mau được xin lỗi công khai

Anh Lê Minh Nhựt được công khai xin lỗi vì bị VKSND huyện Cái Nước (Cà Mau) truy tố oan tội Cướp tài sản - Ảnh: CTV

Ngày 6/6, VKSND huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) đã có giấy mời anh Lê Minh Nhựt (ngụ ấp Sào Lưới Đông, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, Cà Mau) đến trụ sở ấp Sào Lưới Đông để công khai xin lỗi theo Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. Dự kiến, buổi công khai xin lỗi sẽ diễn ra vào ngày 13/6/2018.

Anh Nhựt chính là 1 trong 3 nam thanh niên bị VKSND huyện Cái Nước truy tố oan về tội “Cướp tài sản”, gây xôn xao dư luận ở Cà Mau trong thời gian vừa qua.

Trước đó, ngày 18/4/2018, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên xét xử phúc thẩm và tuyên không chấp nhận kháng cáo của Lê Minh Nhựt; chấp nhận kháng cáo của VKSND huyện Cái Nước; sửa một phần bản án sơ thẩm số 05/2018/DS-ST ngày 31/1/2018 của TAND huyện Cái Nước.

Bên cạnh đó, HĐXX tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của Lê Minh Nhựt buộc VKSND huyện Cái Nước phải bồi thường thiệt hại cho Nhựt tổng số tiền hơn 137 triệu đồng. Việc chi trả tiền bồi thường cho anh Nhựt được thực hiện theo quy định tại Điều 54 của luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Trước đó, vào tháng 11/2017, TAND huyện Cái Nước (Cà Mau) cũng đã tuyên buộc VKSND cùng cấp bồi thường 172 triệu đồng cho anh Lê Minh Nhựt vì đã gây ra oan sai, khiến anh bị bắt tạm giam hơn 1 năm, anh Nguyễn Hoàng Khang được bồi thường 132 triệu đồng và anh Nguyễn Vũ Ca được bồi thường hơn 175 triệu đồng.

Theo hồ sơ, khoảng giữa năm 2015, ba thanh niên nói trên bị bắt giam với cáo buộc tham gia vào một vụ “Cướp tài sản”, xảy ra trên địa bàn. Đến tháng 12/2015, TAND huyện Cái Nước đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm nhưng phải trả hồ sơ điều tra bổ sung. Sau đó, vụ án VKSND huyện Cái Nước quyết định đình chỉ vì không đủ cơ sở để truy tố đối với ba thanh niên nói trên.

Gia Minh