Thanh tra công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ cả nước

28/06/2017 08:02

Bộ Nội vụ đã kiểm tra, thanh tra công vụ tại 11 địa phương, đơn vị, qua đó phát hiện một số sai phạm...

Thanh tra công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ cả nước 1

Ảnh minh họa

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm, yêu cầu thu hồi quyết định trái pháp luật, xem xét miễn nhiệm chức vụ, chấm dứt hợp đồng đối với các trường hợp bổ nhiệm, tuyển dụng sai; kiểm điểm xác định rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với tổ chức, cá nhân có sai phạm.

Đó là thông tin được ông Nguyễn Tiến Thành, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Nội vụ đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 27/6.

Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân bổ nhiệm cán bộ sai

Thông tin về việc kiểm tra việc bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý ở một số địa phương gây bức xúc và bất bình trong dư luận thời gian qua, người phát ngôn Bộ Nội vụ cho hay, Bộ Nội vụ đã kiểm tra, thanh tra công vụ tại 11 địa phương, đơn vị, qua đó phát hiện một số sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ công chức.

Cụ thể, Bộ Nội vụ đã kiểm tra, thanh tra tại một số đơn vị như Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa (có 8 phó giám đốc); Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bình Định (có 6 phó giám đốc), Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương (có 44/46 công chức giữ chức vụ lãnh đạo); Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên (thừa 23 cấp phó). “Trên cơ sở báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra của Bộ Nội vụ, Thủ tướng đã chỉ đạo yêu cầu các địa phương có phương án sắp xếp số lượng cấp phó bảo đảm đúng số lượng theo quy định, tổ chức kiểm tra, xác định rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân sai phạm theo quy định pháp luật”, Chánh văn phòng Bộ Nội vụ cho hay.

Để tăng cường hơn nữa số lượng các cuộc thanh tra, kiểm tra trong công tác tổ chức cán bộ, Bộ Nội vụ đã đề nghị Thanh tra Chính phủ phối hợp tổ chức thanh, kiểm tra về công tác tổ chức cán bộ trong đó có nội dung về tuyển dụng, bổ nhiệm. Thanh tra Chính phủ đã thống nhất với đề nghị của Bộ Nội vụ nên trong năm 2017 và các năm tới, Bộ Nội vụ phối hợp với Thanh tra Chính phủ tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra về công tác tổ chức cán bộ trên phạm vi 63 tỉnh, thành phố thuộc T.Ư và giao các bộ, địa phương tự kiểm tra, thanh tra tối thiểu 30% đơn vị thuộc và trực thuộc.

Giải đáp những vấn đề “nóng” về công tác cán bộ

Tại cuộc họp báo, liên quan đến việc Sở Nội vụ Hà Nội có tới 8 phó giám đốc, báo chí đặt câu hỏi Bộ Nội vụ đã cho kiểm tra chưa, hướng xử lý thế nào? Ông Trương Hải Long, Phó vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức của Bộ Nội vụ cho biết, quan điểm của bộ là phải thực hiện nghiêm quy định của pháp luật liên quan đến cấp phó. “Thủ tướng đã có công văn chỉ đạo yêu cầu sau ngày 30/6 không còn cơ quan, tổ chức nào có số lượng cấp phó vượt quy định trừ trường hợp sáp nhập. Các địa phương sẽ phải có báo cáo trước ngày 30/6 để Bộ Nội vụ tổng hợp báo cáo Chính phủ trước ngày 30/7. Do đó, chúng tôi vẫn đang đợi Hà Nội báo cáo phương án sắp xếp”, ông Long thông tin.

Liên quan sai phạm trong công tác cán bộ ở huyện An Dương (Hải Phòng) và huyện Kim Thành (Hải Dương), ông Trương Hải Long cho biết, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo yêu cầu hai địa phương rà soát, xem xét xử lý sai phạm.

Về kết quả kiểm tra việc bổ nhiệm ông Phạm Sỹ Quý (em trai Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái) giữ chức Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường, ông Nguyễn Mạnh Khương, Phó chánh Thanh tra Bộ Nội vụ cho biết, quá trình kiểm tra hồ sơ cho thấy, trong giai đoạn chuẩn bị bổ nhiệm, ông Quý đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định cử đi học lớp quản lý Nhà nước chương trình chuyên viên chính. Giai đoạn bổ nhiệm thì ông Quý chưa có chứng chỉ nhưng đến tháng 11/2016 đã được cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ quản lý Nhà nước chương trình chuyên viên chính. “Trong quá trình thanh, kiểm tra đã chỉ ra thì đến tháng 11/2016 đồng chí này đã khắc phục được”, ông Khương nói và cho biết, tỉnh Yên Bái đã tổ chức kiểm điểm các tập thể, cá nhân liên quan như Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Nội vụ, Ban Tổ chức Tỉnh ủy... cũng như chấn chỉnh việc bổ nhiệm các chức danh phải đảm bảo đầy đủ các quyết định của pháp luật

Trả lời các câu hỏi xung quanh đề án Thí điểm thi tuyển lãnh đạo cấp Vụ tại 36 bộ, ngành, địa phương, ông Trương Hải Long cho biết, theo hướng quy định cơ quan có thẩm quyền quản lý chức danh bổ nhiệm được quyền đề cử thêm đối tượng không phải đảng viên hoặc chưa trong quy hoạch. Theo ông Long, đây là chủ trương đúng đắn nên bộ sẽ hướng dẫn, các bộ, ngành, địa phương sau khi có quyết định của cấp ủy được chủ động xem xét quyết định danh mục vị trí, chức danh tổ chức thi tuyển theo đề án và theo công văn hướng dẫn của Bộ Nội vụ.

Hoài Thu