Tháo dỡ hàng chục công trình không phép trên bán đảo Sơn Trà

25/05/2022 12:24

Tại bán đảo Sơn Trà có 68 trường hợp xây dựng trái phép trong khoảng thời gian từ năm 1997 đến sau năm 2010...

Sáng 25/5, lãnh đạo UBND quận Sơn Trà (TP.Đà Nẵng) cho biết, địa phương đang phối hợp với các lực lượng chức năng ra quân xử lý, vận động các trường hợp xây dựng trái phép trên bán đảo Sơn Trà tháo dỡ công trình.

Tháo dỡ hàng chục công trình không phép trên bán đảo Sơn Trà 1

Lực lượng chức năng tháo dỡ các công trình không phép trên bán đảo Sơn Trà

Thanh tra TP.Đà Nẵng đã có Kết luận thanh tra về các hoạt động quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và sử dụng rừng trên bán đảo Sơn Trà.

Qua kiểm tra, rà soát, tại bán đảo Sơn Trà có 68 trường hợp xây dựng trái phép; trong đó có 62 trường hợp xây dựng khoảng từ năm 1997 đến năm 2010, có 6 trường hợp xây dựng sau thời điểm 2010 đã bị UBND phường Thọ Quang (quận Sơn Trà) lập biên bản xử lý nhưng chưa chấp hành xong.

Tháo dỡ hàng chục công trình không phép trên bán đảo Sơn Trà 2

Theo kết luận thanh tra, có 68 công trình xây dựng không phép trên bán đảo Sơn Trà từ năm 1997 đến sau năm 2010

Theo kết luận thanh tra, các trường hợp này đều là các hộ tự ý xây dựng nhà trái phép, kinh doanh trái phép trên đất được giao khoán theo hồ sơ giao khoán đất để trồng rừng theo chủ trương của Nhà nước trước đây. Ngoài ra, một số hộ dân không có hồ sơ giao khoán.

Ông Hoàng Công Thanh, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho hay, từ năm 2017 đến nay, quận đã phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức nhiều đợt tuần tra xung quanh bán đảo Sơn Trà, qua đó kịp thời phát hiện, xử lý, ngăn chặn nhiều trường hợp cơi nới hoặc xây dựng mới trên bán đảo Sơn Trà.

Tháo dỡ hàng chục công trình không phép trên bán đảo Sơn Trà 3

Nhiều công trình chây ì tháo dỡ buộc lực lượng chức năng phải thực hiện việc tháo dỡ

Theo ông Thanh, các hợp đồng giao khoán trước kia không xác định ranh giới, mốc giới giao khoán nên việc xác định lại ranh giới gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, một số hộ tự ý chuyển nhượng trái phép hoặc cho, tặng người thân không thông qua các cơ quan có thẩm quyền nên việc xử lý hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả gặp vướng mắc.

"Đến nay, lực lượng chức năng của quận đã xử lý tháo dỡ công trình của 7 trường hợp, trong đó có 3 trường hợp tự tháo dỡ trả lại nguyên trạng”, ông Thanh cho biết.

Tháo dỡ hàng chục công trình không phép trên bán đảo Sơn Trà 4

Nhiều trường hợp bị lập biên bản xử lý nhưng không khắc phục

Lãnh đạo UBND quận Sơn Trà khẳng định, sẽ tiếp tục chỉ đạo UBND phường Thọ Quang, Đội Kiểm tra Quy tắc đô thị quận phối hợp Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn vận động các trường hợp còn lại tự tháo dỡ phần xây dựng vi phạm.

Đồng thời lập biên bản xử lý vi phạm đúng quy định, ban hành quyết định xử lý hành chính đối với những hộ không thực hiện và quyết định cưỡng chế tháo dỡ nếu các hộ được giao khoán không chấp hành.

Vĩnh Nhân