Thâu tóm Uber, có lo ngại Grab độc quyền?

27/03/2018 15:56

Chuyên gia lo ngại khi thâu tóm xong Uber, Grab sẽ độc quyền trong thị trường taxi công nghệ tại Việt Nam.

thâu tóm uber, có lo ngại grab độc quyền?

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long chia sẻ với Báo Giao thông

Khi Uber chính thức xác nhận với người dùng việc rời bỏ thị trường Đông Nam Á sau khi chính thức bán cho Grab, không ít người lo lắng trước việc loại hình taxi công nghệ sẽ do Grab độc quyền và có thể tự ý tăng giá cước trong thời gian tới.

Trao đổi với Báo Giao thông về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, ở góc độ taxi công nghệ, khi Grab thâu tóm Uber sẽ thống lĩnh thị trường, trước đây còn có hai doanh nghiệp nhưng nay chỉ còn mình Grab sẽ xảy ra tình trạng độc quyền. Việc độc quyền sẽ nảy sinh nhiều hệ lụy, khách hàng không có sự lựa chọn. Trước đây, người dân còn có sự lựa chọn, so sánh giữa Uber và Grab, nhưng nay chỉ có mình Grab, hành khách muốn sử dụng taxi công nghệ phải chấp nhận giá do nhà cung cấp dịch vụ đưa ra.

Đối với người lao động là lái xe của Grab, tại Việt Nam họ chỉ có sự lựa chọn duy nhất. Tại Việt Nam, Uber, Grab bản chất không còn là kinh tế chia sẻ, đa số lái xe của Uber và Grab là đầu tư mua xe để kinh doanh, nhiều người trong số này phải vay ngân hàng mua xe. Giả sử trong trường hợp họ vi phạm các điều kiện hoạt động của Grab tài khoản sẽ bị khóa mà không còn nhảy ứng dụng sang Uber được nữa và sẽ mất nghề mưu sinh.

"Khi thị trường có sự độc quyền gây bất lợi cho người tiêu dùng, người lao động, nhà nước cần có cơ chế, chế tài để điều chỉnh", ông Long nói.

Ở góc độ khác, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô VN cho rằng, theo tôi không nên quá lo lắng về Grab sẽ độc quyền, một số doanh nghiệp taxi truyền thống như Mai Linh, Vinasun, Thành Công cũng đã xây dựng phần mềm để cạnh tranh lại với Grab. Vấn đề là các doanh nghiệp cần xây dựng một phần mềm đủ mạnh để có thể cạnh tranh.

Trước đó, vào ngày 26/3, Grab Việt Nam phát đi thông cáo cho hay đã chính thức thâu tóm Uber ở khu vực Đông Nam Á. Ngay trong buổi sáng cùng ngày, các tài xế Uber cũng nhận được thông báo họ sẽ được chuyển sang hoạt động với ứng dụng Grab kể từ ngày 8/4/2018. Trong thông báo gửi đến các đối tác tài xế, Uber cho hay: "Ứng dụng Uber dành cho tài xế sẽ tiếp tục hoạt động tại Đông Nam Á trong vòng 2 tuần nữa trước khi ngừng hoạt động. Nếu bạn muốn gia nhập đội ngũ Grab hãy đăng ký ngay với chúng tôi".

Trần Duy