Thầy giáo sàm sỡ 2 nữ sinh ở Hải Dương đối diện mức án nào?

16/07/2022 15:53

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường cho biết, hành vi "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" có thể đối diện với mức án 7 năm tù.

Chiều 15/7, Cơ quan CSĐT Công an TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Văn Hồng (SN 1975, trú tại KDC Bích Động Tân Tiến, phường Cộng Hòa, TP Chí Linh), giáo viên Ngữ văn trường THCS Lê Lợi, về tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi".

Nguyễn Văn Hồng được xác định đã nhiều lần có hành vi xâm hại thân thể đối với 2 học sinh của lớp mình chủ nhiệm.

Thầy giáo sàm sỡ 2 nữ sinh ở Hải Dương đối diện mức án nào? 1

Trường THCS Lê Lợi, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương

Trước đó, ngày 11/7, Cơ quan CSĐT- Công an TP Chí Linh nhận được đơn tố giác tội phạm của cháu H. (SN 2007) và ông T. là bố đẻ của cháu H. (trú tại TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) tố giác Nguyễn Văn Hồng (SN 1975), là thầy giáo chủ nhiệm lớp đã nhiều lần có hành vi xâm hại thân thể cháu H.

Ngay sau khi tiếp nhận đơn tố giác, Cơ quan CSĐT - Công an TP Chí Linh đã phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân TP Chí Linh khẩn trương tiến hành điều tra, làm rõ.

Quá trình điều tra, Nguyễn Văn Hồng đã khai nhận nhiều lần có hành động hôn, sờ, chạm vào vùng nhạy cảm của 2 em học sinh trong các giờ học môn Ngữ Văn trên lớp.

Nhìn nhận sự việc này dưới góc độ pháp lý, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, việc xử lý đối với các thầy giáo, cô giáo, những người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục khi có hành vi xâm hại tình dục trẻ em là cần thiết, không chỉ nhằm bảo vệ trẻ em, mà còn góp phần làm trong sạch môi trường giáo dục.

Pháp luật quy định rất đầy đủ, cụ thể những nội dung về quyền trẻ em và cơ chế để bảo vệ quyền trẻ em, trong đó có quyền được bảo vệ về tình dục.

Thầy giáo sàm sỡ 2 nữ sinh ở Hải Dương đối diện mức án nào? 2

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp, (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

"Những hành vi xâm hại tình dục trẻ em đều sẽ bị xử lý bằng các chế tài nghiêm khắc. Theo quy định của pháp luật thì xâm hại tình dục người dưới 16 tuổi là việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, ép buộc, lôi kéo, dụ dỗ người dưới 16 tuổi tham gia vào các hành vi liên quan đến tình dục, bao gồm hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu, dâm ô với người dưới 16 tuổi và sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích mại dâm, khiêu dâm dưới mọi hình thức", Tiến sĩ Đặng Văn Cường phân tích.

Dâm ô quy định tại khoản 1 Điều 146 của Bộ luật Hình sự là hành vi của những người cùng giới tính hoặc khác giới tính tiếp xúc về thể chất trực tiếp hoặc gián tiếp qua lớp quần áo vào bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác trên cơ thể của người dưới 16 tuổi có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục.

"Cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi dâm ô người dưới 16 tuổi của bị can được thực hiện như thế nào. Trường hợp kết quả điều tra cho thấy bị can đã thực hiện hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt tới 7 năm tù", luật sư Đặng Văn Cường nói.

Ông Cường cũng cho hay, điều đáng nói trong vụ án này là bị can là thầy giáo của các nạn nhân. Đáng lẽ, người này luôn phải có thái độ ứng xử mẫu mực, chuẩn mực, có đạo đức để các em học sinh noi theo thì lại xâm hại tình dục đối với chính học sinh của mình. "Đó là hành vi rất đáng trách, đáng lên án và phải chịu xử lý của pháp luật", luật sư Cường nêu quan điểm.

Luật sư Cường cũng cho hay, ngoài việc bị xem xét xử lý hình sự thì thầy giáo không đủ phẩm chất đạo đức, vi phạm pháp luật hình sự sẽ phải chịu mức hình thức kỷ luật cao nhất là buộc thôi việc.

"Nếu là đảng viên thì sẽ bị xử lý kỷ luật đảng ở mức cao nhất là khai trừ ra khỏi đảng trong trường hợp có căn cứ cho thấy thầy giáo này đã phạm tội xâm hại tình dục trẻ em", luật sư Cường nói.

Điều 146. Tội dâm ô người dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3-7 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội 2 lần trở lên;

c) Đối với 2 người trở lên;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11-45%;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7-12 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Phùng Đô