Thế giới chật vật khởi động các cuộc thi sắc đẹp sau Covid-19

11/06/2020 12:51

Trên thế giới, nhiều cuộc thi sắc đẹp trên thế giới buộc phải “cải biến” cho phù hợp. Tại Việt Nam, các cuộc thi sắc đẹp cũng thế.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Đương kim Hoa hậu Quốc tế Sireethorn Leearamwat sẽ giữ nhiệm kỳ hai năm

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều cuộc thi sắc đẹp trên thế giới buộc phải “cải biến” cho phù hợp, thậm chí tính đến cả phương án để hoa hậu được đăng quang online. Tại Việt Nam, các cuộc thi sắc đẹp cũng không nằm ngoài bối cảnh chung đó.

Các cuộc thi nối tiếp nhau... trì hoãn

Theo khảo sát, hơn 10 cuộc thi nhan sắc trên khắp thế giới buộc phải hủy hoặc rời lịch tổ chức do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Mới đây nhất, Chủ tịch Miss International (Hoa hậu Quốc tế) - bà Akemi Shimomura cho biết, sẽ hoãn tổ chức cuộc thi năm nay và chỉ có thể tổ chức trở lại vào tháng 10/2021. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số người nhiễm vẫn tiếp tục tăng trên toàn cầu.

Song song với thông báo chính thức, bà Akemi Schimomura cũng đã gửi thông tin đến tất cả 69 giám đốc quốc gia thành viên. Trước khi đưa ra quyết định khó khăn này, Tổ chức Miss International từng đưa ra kế hoạch lùi chung kết cuộc thi tới ngày 2/12/2020 thay vì cuối tháng 10 như mọi năm.

Tuy nhiên, vì tình hình dịch bệnh, BTC cuộc thi không muốn mạo hiểm tính mạng của các thí sinh. Hoa hậu Quốc tế là đấu trường nhan sắc quốc tế đầu tiên trên thế giới đưa ra quyết định lùi thời điểm tổ chức sang năm 2021 để tránh dịch Covid-19.

Trước đó, Hoa hậu Sắc đẹp quốc tế (Miss Charm International) cũng hai lần phải thay đổi lịch tổ chức. Cuối cùng, do dịch bệnh bùng phát quá nhanh, để bảo vệ sức khỏe cho tất cả thí sinh và toàn bộ ê-kíp tổ chức, BTC buộc phải tuyên bố hoãn vô thời hạn cuộc thi cho đến khi có thông báo mới về ngày tổ chức.

Cuộc thi Hoa hậu Sinh thái Quốc tế (Miss Eco International) 2020 theo kế hoạch sẽ được tổ chức từ ngày 24/3 - 11/4/2020 tại Ai Cập. Do dịch bệnh đã lan rộng ở châu Phi, đặc biệt là Ai Cập, vào ngày 16/3, BTC cuộc thi đã phát đi thông cáo chính thức về việc thay đổi thời gian khởi tranh vào ngày 16/5 - 12/6/2020. Tuy nhiên, đến nay BTC vẫn chưa có động thái về việc tái khởi động lại cuộc thi.

Cùng chung số phận, nhiều cuộc thi tại các quốc gia cũng bị tạm dừng cho đến khi tình hình dịch bệnh ổn định, được kiểm soát hoặc hủy tổ chức như: Miss Universe Philippines, Miss America, Miss Michigan, Miss South Africa, Hoa hậu Hong Kong, Hoa hậu Việt Nam…

Chắc chắn, đây là tình huống khó khăn và bất khả kháng nhưng BTC các cuộc thi sắc đẹp này đã nhận được sự đồng thuận cao từ fan hâm mộ khắp nơi trên thế giới.

Hoa hậu đăng quang… online

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Nguyễn Thị Quỳnh Nga là đại diện Việt Nam tham dự Miss Charm International 2020

Bà Nguyễn Thị Thúy Nga, Giám đốc Công ty Elite Việt Nam, Trưởng Ban giám khảo cuộc thi Miss Charm International 2020 thừa nhận, việc tạm dừng cuộc thi ngay sát ngày diễn ra khiến BTC hao hụt không ít kinh phí như: Tiền khách sạn, vé máy bay, tiền đặt cọc cho nhân sự, chi phí truyền thông quảng bá.

“Tuy nhiên, BTC cuộc thi cũng nhận được sự đồng cảm của các đối tác khi họ sẵn sàng giữ tiếp hợp đồng hoặc trả tiền cọc vì lý do dịch bệnh. Những khoản chi phí thêm cho nhân sự, truyền thông là việc chúng tôi chấp nhận vì cũng nằm trong kế hoạch dự phòng của BTC.

Trong thời gian tạm dừng, các thí sinh vẫn tiếp tục tập luyện cho cuộc thi, ê-kíp vẫn làm việc online để hoàn thiện các việc chuẩn bị cho việc tái khởi động cuộc thi ngay sau khi dịch bệnh trên thế giới được khống chế”, bà Thúy Nga chia sẻ.

Lùi thời điểm tổ chức hoa hậu là việc chưa từng diễn ra trong lịch sử của các cuộc thi nhan sắc lớn trên thế giới.
Điều này sẽ gây khó khăn cho việc đề cử thí sinh đại diện tham dự cuộc thi, vì nếu lấy thí sinh năm trước sẽ không mang tính cập nhật, thí sinh năm mới lại tiếp tục lùi chậm một năm. Nhưng nếu lấy thí sinh năm hiện tại thì lại thiệt thòi cho thí sinh năm trước.
Bà Nguyễn Thị Thúy Nga, Giám đốc Công ty Elite Việt Nam


Hoãn tổ chức vô thời hạn là một quyết định khó khăn, thậm chí mạo hiểm của BTC. Bởi dịch bệnh khiến đơn vị sản xuất với hàng trăm, hàng nghìn nhân lực cùng số kinh phí khủng bị “nằm chết” một chỗ. BTC rơi vào thế “trở đi mắc núi, trở lại mắc sông”.

Để hạn chế tối đa thiệt hại, một số cuộc thi được tổ chức theo hình thức online. Đơn cử, ít ngày sau thông báo tạm hoãn, TVB - đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hong Kong tuyên bố, cuộc thi năm nay vẫn diễn ra nhưng được thực hiện dưới hình thức một chương trình thực tế và phát sóng trực tuyến.

Cụ thể, Dư Vịnh San, lãnh đạo của Đài TVB nói trên Jayne Stars, cuộc thi được khởi động từ cuối tháng 5/2020 với thời lượng phát sóng các phần thi dài hơn mọi năm.

Trong các vòng thi, các thí sinh tự quay phim và sắp xếp để nhân viên TVB lắp các thiết bị ghi hình nhằm ghi lại cuộc sống hàng ngày của họ và gửi đến công chúng như những show thực tế vẫn thường làm.

Thông qua các tập phát sóng, khán giả sẽ hiểu rõ quá trình tuyển chọn, cuộc sống thường ngày, phong cách trình diễn, thời trang và make-up của từng thí sinh, từ đó bình chọn cho mỹ nhân mà mình yêu thích nhất.

“Chúng tôi sẽ không tập hợp tất cả thí sinh lại với nhau vì tình hình dịch bệnh. Các thí sinh có thể tập luyện tại nhà. Tôi hy vọng nhiều người xem sẽ ủng hộ chương trình và có nhiều tương tác hơn với các người đẹp. Họ không cần phải ở Hong Kong như trong quá khứ.

Chúng tôi đang tạo ra một chương trình trực tuyến và tôi nghĩ chúng tôi là một trong số những người tiên phong làm điều này. Đây sẽ là một cuộc thi Hoa hậu Hong Kong hoàn toàn mới”, đại diện nhà đài lớn nhất xứ Cảng Thơm cho biết.

Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, cập nhật đến ngày 8/6 (giờ Việt Nam), Philippines ghi nhận thêm 579 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm lên 22.474 (trong đó 1.011 người chết).

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, BTC cuộc thi Miss Universe Philippines thừa nhận, việc chuẩn bị trước cho cuộc thi như mọi năm là không thể. Điều này buộc BTC phải suy nghĩ lại và điều chỉnh kế hoạch.

Trên The Malina Times, đại diện của BTC cho biết, đêm chung kết vẫn được dự kiến diễn ra vào ngày 25/10 sắp tới song, nhân lực tham gia sẽ được cắt giảm tối đa trong các vòng sơ khảo và đêm chung kết.

“Vòng sơ khảo, bao gồm các phần thi áo tắm và trang phục dạ hội. Các thí sinh sẽ được chia thành 10 nhóm. Mỗi nhóm tiếp tục được chia thành hai nhóm 5 người, mỗi nhóm này sẽ đi tới khu vực sân khấu khi được chỉ định. Tất cả thí sinh đều phải đeo khẩu trang cho đến khi bước lên sân khấu và lập tức trở về nhà sau khi phần thi kết thúc.

Trong trường hợp đêm chung kết được phép tổ chức tại một địa điểm lớn, sẽ có các chỉ dẫn cụ thể từng khu vực cho đội ngũ sản xuất, giám khảo và các thí sinh. Đêm thi tối đa chỉ có 100 người và đảm bảo giãn cách xã hội nghiêm ngặt.

Đặc biệt, đêm chung kết sẽ không có khán giả xem trực tiếp mà được chiếu trên một nền trực tiếp, khán giả sẽ trả tiền để được xem”, Shamcey Supsup-Lee làm Giám đốc Quốc gia của cuộc thi trả lời báo chí.

Bạch Dương