Thêm 10 ca nghi nhiễm Covid, TP.HCM đã có 44 ca liên quan hội truyền giáo

28/05/2021 10:51

Sáng 28/5, HCDC cho biết 8 người liên quan Hội truyền giáo Phục Hưng và cặp vợ chồng được phát hiện ở BV Hoàn Mỹ Sài Gòn nghi nhiễm Covid-19.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp bệnh nhân trong chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội Thánh truyền giáo Phục Hưng (ảnh HCDC)

Sáng 28/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, TP ghi nhận thêm 10 trường hợp nghi nhiễm mới. Trong đó có 3 trường hợp tự khai báo là thành viên Hội truyền giáo Phục Hưng, 4 trường hợp trong cùng một gia đình gần nhà mục sư của Hội thánh này ở khu phong toả, 1 người là con rể của mục sư cư trú tại quận Tân Phú.

Hai trường hợp còn lại là cặp vợ chồng được phát hiện khi khám sàng lọc tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, chưa xác định được nguồn lây. Trong đó, người vợ đang mang thai tuần thứ 10.

Như vậy số trường hợp phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến chuỗi lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là 44 trường hợp, bao gồm 32 hội viên, 4 người làm việc chung và 8 người tiếp xúc tại nơi ở của hội viên.

Trước đó, chiều ngày 27/5, TP đã ghi nhận 36 bệnh nhân đều liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

TP tiếp tục điều tra truy vết để cắt đứt chuỗi lây nhiễm cũng như đánh giá truy vết nguồn lây, người dân TP cần bình tĩnh, phối hợp với chính quyền, ngành Y tế để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Lực lượng chức năng đã phong toả bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn do liên quan ca nghi nhiễm tối 27/5

Trước diễn biến dịch đang diễn biến phức tạp, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi các bệnh viện, ngành chức năng trên địa bàn về việc xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Văn bản của Sở Y tế TP cho biết, buổi họp với các chuyên gia của Viện Pasteur TP.HCM, Trung tâm Kiểm chuẩn xét nghiệm thành phố, HCDC, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới… ngày 24/5 vừa qua đã thống nhất triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn.

Trong khi chờ Bộ Y tế hướng dẫn chi tiết các điều kiện để triển khai thực hiện, Sở Y tế đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh khi triển khai xét nghiệm nhanh phải tuân thủ các điều kiện, như: Kỹ thuật lấy mẫu SARS-CoV-2 phải được thực hiện tại khu vực cách ly hoặc buồng cách ly riêng biệt, kỹ thuật xét nghiệm nhanh phải được thực hiện trong phòng xét nghiệm, đảm bảo an toàn sinh học đối với tác nhân SARS-CoV-2 theo quy định hiện hành để tránh lây nhiễm chéo cho người và ra môi trường.

Xét nghiệm định kỳ cho nhân viên y tế, người chăm sóc, nhân viên phục vụ, người bệnh đang điều trị nội trú tại các khoa gồm cấp cứu, truyền nhiễm, thận nhân tạo, khoa khám bệnh của bệnh viện (không có biểu hiện lâm sàng, không trong quá trình điều trị Covid-19), người bệnh đến các cơ sở khám, chữa bệnh cần can thiệp điều trị sớm (cấp cứu, phẫu thuật)...

Đặc biệt Sở Y tế lưu ý, việc xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 không áp dụng đối với trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 có yếu tố dịch tễ và biểu hiện lâm sàng mà phải thông báo ngay cho trung tâm y tế địa bàn để thực hiện xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp Realtime RT-PCR.

Nguyên Hằng,  Yên Trang