Thêm 4 đối tượng trong tổ chức tín dụng đen lớn nhất cả nước bị bắt giữ

26/04/2019 14:55

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa bắt thêm 4 đối tượng trong “Tập đoàn Nam Long”- một tổ chức chuyên hoạt động "Tín dụng đen" lớn nhất cả nước.

thêm 4 đối tượng trong tổ chức tín dụng đen lớn nhất cả nước bị bắt giữ
Một số đối tượng liên quan đến "Tập đoàn Nam Long" bị bắt giữ

Ngày 26/4, Trung tá Nguyễn Hữu Mạnh - Phụ trách Phòng Tham mưu, kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết: Cơ quan Cảnh sát hình sự vừa bắt giữ thêm 4 đối tượng truy nã trong “Tập đoàn Nam Long” - một tổ chức chuyên hoạt động “tín dụng đen” quy mô lớn cả nước.

Theo đó, các đối tượng bắt giữ gồm: Đặng Việt Hà (SN 1988, trú tại Tân Thành, Kinh Dương, Hải Phòng); Đào Anh Tài (SN 1991, trú tại phường 24, quận Bình Thạnh, TP.HCM); Nguyễn Văn Lữ (SN 1993, trú tại phường Đông Hải, quận Hải An, Hải Phòng) và Mai Quang Anh (SN 1997, trú tại Đại Bản, An Dương, Hải Phòng).

4 đối tượng nêu trên bị truy nã theo Quyết định số 22, ngày 2/4/2019, do liên quan đến băng nhóm cho vay nặng lãi với lãi suất cao tự xưng là “Tập đoàn Nam Long”.

Như Báo Giao thông đưa tin, “Tập đoàn Nam Long” do Nguyễn Đức Thành (SN 1988, trú tại phường Cầu Kho, Quận 1, TP HCM) cầm đầu, trực tiếp điều hành mọi hoạt động. Lực lượng giúp sức bên dưới của Thành có các nhóm đối tượng, gồm: kế toán; quản lý nhân sự nhóm tư vấn; chăm sóc khách hàng; tiếp xúc khách hàng và thu hồi nợ... Các đối tượng đã tạo vỏ bọc hợp pháp với danh nghĩa là Cổ phần tư vấn đầu tư và kỹ thuật xây dựng Thành Nam, thuê trụ sở, mở 26 chi nhánh, sau đó in card visit quảng cáo để cho vay nặng lãi.

Đại tá Khương Duy Oanh - Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Đây là vụ án được phát hiện với quy mô tính chất lớn nhất Việt Nam. Nên quá trình điều tra rất khó khăn vì công ty này có 26 chi nhánh trên 63 tỉnh thành toàn quốc, mỗi chi nhánh phụ trách địa bàn khoảng 2-5 tỉnh do một người làm quản lý, được chi trả tiền công, số điện thoại, tiền thuê nhà làm trụ sở giao dịch, làm việc và sinh hoạt cho cả quản lý và nhân viên. Bộ Công an cũng đã yêu cầu Công an Thanh Hóa và các địa phương khẩn trương làm rõ.

Bước đầu, cơ quan điều tra bắt được 9 đối tượng cốt cán trong đường dây. Cơ quan công an cũng đánh giá hình thức hoạt động của nhóm này rất phức tạp từ việc tuyển dụng đến quản lý. "Tập đoàn Nam Long" tuyển dụng nhân sự qua mạng xã hội Facebook, Zalo… đưa ra hứa hẹn trả lương cao và đưa ra các quy định, nếu phá vỡ hợp đồng thì phải bồi thường 100 triệu đồng, chặt ngón tay, hủy hoại bản thân và gia đình. Đánh đòn, sa thải, phạt cải tạo trong công ty, cho đi tù... Việc xử lý vi phạm nhân viên tra tấn như thời trung cổ như nạn nhân là một minh chứng cụ thể.

“Các đối tượng cầm đầu am hiểu về luật, trình độ học vấn có nên tổ chức này hoạt động một cách “bài bản” và có thể “ru ngủ” người vay, cuốn người vay vào vòng xoáy dẫn tới mất nhà, mất cửa. Các đối tượng đào tạo người đi đòi nợ không bỏ chạy, không dùng vũ lực mà tìm cách chuyển hóa tiền vay của khách hàng quá hạn bằng cách tố cáo với công an dưới dạng đơn vu khống, đơn lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đơn trình báo…”, Đại tá Oanh nói.

Theo thống kê, 23/70 tài khoản ngân hàng "Tập đoàn Nam Long" có số tiền giao dịch hơn 510 tỷ đồng với 200 khách hàng vay lãi nặng ở 26 khu vực tại 63 tỉnh thành. Trước mắt, đã xác minh được 100 khách hàng, trong đó 61 khách hàng vay với số tiền là trên 16,18 tỷ đồng. Tiền các bị hại phải trả hơn 19,4 tỷ đồng. Tiền phí ngoài hợp đồng, các đối tượng đã thu 906 triệu đồng, tiền lãi 3,439 tỷ đồng.

Phúc Tuấn