Thêm chất kích thích tăng trọng trong chăn nuôi sẽ bị cấm

14/11/2016 15:26

Bộ NN&PTNT vừa đề xuất đưa chất tăng trọng Cysteamine vào danh mục cấm sử dụng trong thức ăn chăn nuôi.

thêm chất kích thích tăng trọng trong chăn nuôi sẽ bị cấm

Chất tăng trọng Cysteamine được phát hiện trong sản phẩm nhập lậu từ Trung Quốc

Ngày 14/11, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, cơ quan này đang soạn thảo Thông tư để đưa chất Cysteamine (Cys) vào Danh mục chất cấm sử dụng trong thức ăn chăn nuôi.

Được biết, Cys là chất kháng hoóc môn có vai trò kích thích tăng trưởng vật nuôi một cách gián tiếp. Đã có nhiều công trình nghiên cứu (chủ yếu tại Trung Quốc) công bố về hiệu quả sử dụng và độc tính của Cys trong chăn nuôi. Cho đến nay, tính độc của Cys chủ yếu được tìm thấy là gây viêm loét dạ dày, tá tràng ở vật nuôi nếu sử dụng ở hàm lượng cao và thời gian sử dụng kéo dài. Hiện nay, Cys được sản xuất nhiều tại Trung Quốc và được Chính phủ nước này phê duyệt làm phụ gia thức ăn chăn nuôi dưới dạng Cysteamine hydrochloride (Cys.HCL). Đây cũng là quốc gia duy nhất hiện nay quy định Cys.HCL được sử dụng làm phụ gia thức ăn chăn nuôi.

Thời gian qua, Thanh tra Bộ NN&PTNT đã phát hiện một số sản phẩm thức ăn chăn nuôi có sử dụng chất Cys nhập khẩu từ Thái Lan. Điển hình vào tháng 8/2016, Đoàn thanh tra đột xuất đã phát hiện Công ty TNHH MTV Công nghệ đổi mới (địa chỉ: 39 Trần Quốc Hoàn, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. HCM) nhập 2 loại sản phẩm dinh dưỡng bổ sung là Maxsure và Synergrown từ Thái Lan, đã bán cho các đại lý, các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi và các trang trại lợn khu vực phía Bắc và phía Nam (bao bì không ghi thành phần Cys) nhưng khi kiểm tra phát hiện hàm lượng Cys là 29.898 mg/kg (29.898 ppm) và 30.645 mg/kg (30.645 ppm). Thanh tra Bộ NN&PTNT đã ban hành quyết định sử phạt về hành vi nhập khẩu và kinh doanh chất không được cơ quan thẩm quyền cấp phép với số tiền 180 triệu đồng.

Theo báo cáo, đến thời điểm hiện tại, không có bất kỳ sản phẩm thức ăn chăn nuôi công bố có chất Cys được phép lưu hành tại Việt Nam.

Xem thêm video:

Hoàng Ngân