Thi công 28 triệu, khai khống biển thủ gần 1 tỷ đồng

28/05/2016 21:03

Chủ tịch huyện Phú Thiện (Gia Lai) đề nghị khởi tố Chủ tịch, cán bộ xã Ia Peng "biển thủ" gần 1 tỷ đồng.

thi công 28 triệu, khai khống biển thủ gần 1 tỷ đồng

Một phần trong bảng tổng hợp khối lượng, hạng mục sai phạm

Ông Rơ Chăm La Ni- Chủ tịch huyện Phú Thiện (Gia Lai) vừa ký văn bản kết luận của cơ quan thanh tra huyện liên quan đến quá trình thi công kênh mương trong 2 năm (2013 và 2014). Trong đó, Chủ tịch UBND xã Ia Peng Nguyễn Thanh Cường cùng đơn vị thi công quyết toán khống nhiều hạng mục không có trong thiết kế, gây thiệt hại gần 974 triệu đồng. Số tiền bị trục lợi là ngân sách nhà nước và người dân đóng góp xây dựng.

Kết luận của Thanh tra huyện khẳng định, nhiều chứng từ chi không trung thực, chi sai nguyên tắc nhằm rút tiền ngân sách. Sai phạm liên quan đến ông Nguyễn Thanh Cường - nguyên Chủ tịch UBND xã Ia Peng, nay chuyển đến làm Chủ tịch UBND xã Ia Piar (huyện Phú Thiện) cùng hai kế toán Nguyễn Văn Ninh, Nguyễn Thị Hoàn. Việc thanh tra sai phạm từ năm 2012 đến 2015.

Xem thêm video rùng mình cảnh người dân Gia Lai đầu trần phóng xe máy đi làm rẫy:

Theo kết luận của cơ quan thanh tra, chủ đầu tư, đơn vị thực hiện dự án, tổ chức khảo sát thiếu trách nhiệm trong quản lý, nghiệm thu dẫn đến khai khống các hạng mục. 1,001 tỷ đồng là số tiền quyết toán các hạng mục công trình nhưng giá trị thi công thực tế chỉ có 27,6 triệu, còn 973,8 triệu đồng bị biển thủ.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Đỗ Ngọc Thành - Bí thư huyện ủy Phú Thiện cho biết chủ trương của huyện sẽ xử lý nghiêm đối với vi phạm này. "Chúng tôi đã chỉ đạo cơ quan điều tra tiến hành theo đúng quy trình, thủ tục. Ngoài ra, huyện cũng chỉ đạo đối với trường hợp thất thoát trước tiên là phải khắc phục. Còn đối với sai phạm cá nhân ai thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật", ông Thành nói.

Tạ Vĩnh Yên