Thi THPT quốc gia 2016: Những điều cần biết để không “trượt oan”

27/06/2016 13:35

Thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 cần ghi nhớ một số lưu ý dưới đây để tranh trượt oan.

Thi THPT quốc gia 2016: Những điều cần biết để không “trượt oan” 1

Thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia cần ghi nhớ một số lưu ý dưới đây để tranh trượt oan (Ảnh minh hoạ)

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 chính thức được bắt đầu. Kỳ thi “hai trong một” có ý nghĩa đặc biệt bởi không chỉ tốt nghiệp THPT mà còn làm căn cứ để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Vì vậy có những điều thí sinh cần phải ghi nhớ để tránh “trượt oan”.

Có thể sữa chữa thông tin một ngày trước kỳ thi

Thời điểm hiện tại, các thí sinh cũng đã nhận giấy báo thi tại các trường THPT hoặc các Sở GD&ĐT. Theo quy định, ngày 30/6 các thí sinh sẽ tới các điểm thi để nghe phổ biến quy chế thi, điều chỉnh lại một số thông tin sai lệch trong phiếu đăng ký dự thi. Cũng trong ngày 30/6, các trường hợp mất giấy báo thi cũng sẽ được cấp hoặc giải quyết để ngày 1/7 thí sinh được dự thi.

Theo Bộ GD&ĐT, thông tin chỉ được điều chỉnh, bổ sung trong ngày 30/6, sau ngày này mọi thay đổi, bổ sung đều không có giá trị.

Còn nhớ, trong kỳ thi năm 2015, nhiều thí sinh đã bị trượt vì khai sai đối tượng, mất điểm ưu tiên… Vì vậy, thí sinh phải tới để ngày làm thủ tục dự thi để đảm bảo đúng thông tin của bản thân, đồng thời nắm chắc quy chế, lịch thi, để có tâm lý làm quen với kỳ thi.

Có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định

Thí sinh cần đến điểm thi trước thời gian quy định khoảng 30 phút, nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Khi vào phòng thi, thí sinh phải trình thẻ dự thi cho cán bộ coi thi, ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình.

Trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh vào đề thi, giấy thi, Phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp. Khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhoè, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 15 phút sau khi phát đề. Không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng. Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng làm bài ngay.

Bên cạnh đó, thí sinh cũng cần lưu ý bảo quản bài thi nguyên vẹn, tránh bị người khác lợi dụng. Nếu phát hiện có người khác xâm hại đến bài thi của mình phải báo cáo ngay cho cán bộ coi thi để xử lý.

Tránh trượt oan vì điện thoại

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015 vừa qua, có rất nhiều thí sinh bị đình chỉ thi vì mang điện thoại di động vào phòng thi. Theo quy định, thí sinh khi bị phát hiện mang điện thoại di động vào phòng thi dù dùng hay tắt nguồn vẫn bị lập biên bản, đình chỉ thi, không được xét tốt nghiệp.

Vì vậy, cần nhớ rõ rằng theo quy chế thi THPT Quốc gia 2016, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ. Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí (do NXB Giáo dục Việt Nam ấn hành). Các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Thí sinh cũng không được phép mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xoá, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Liên quan tới công tác tổ chức thi, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Hiện nay, tất cả các khâu chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2016 đã được thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra”.

Theo lịch, ngày 30/6 các thí sinh sẽ tập trung đến địa điểm thi làm thủ tục dự thi, nhận thẻ dự thi và chỉnh sửa sai sót. Từ ngày 1 - 4/7 là thời gian diễn ra 8 môn thi THPT Quốc gia. Trong đó, môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 180 phút. Các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học thi trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút. Môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm. Riêng đề thi Ngữ văn có 2 phần đọc hiểu và làm văn.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 cả nước có 70 cụm thi do các trường đại học chủ trì, dành cho thí sinh dự thi để công nhận tốt nghiệp và xét tuyển sinh vào ĐH, CĐ và 50 cụm thi do các Sở GD&ĐT chủ trì.

Mai Anh (Tổng hợp)