Thị trường đất nền vùng ven có thể dậy sóng năm 2022

07/01/2022 07:17

Nhiều chuyên gia cho rằng, năm 2022 là thời điểm phù hợp để định vị lại thị trường bất động sản.

Ngày 6/1, Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam báo cáo toàn cảnh thị trường BĐS nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận với chủ đề “định vị lại thị trường”.

Thị trường đất nền vùng ven có thể dậy sóng năm 2022 1

Thị trường đất nền được dự báo sẽ sôi động trong năm tới

Theo dự báo nguồn cung cầu của phân khúc đất nền trong năm nay có thể phục hồi và tăng so với năm 2021. Trong khi đất nền tại TP.HCM ngày càng khan hiếm, thì đất tại các tỉnh giáp ranh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu sẽ tạo sóng. Đặc biệt, tại nhiều khu vực vùng ven, khu đô thị mới cũng đã xác lập mặt bằng giá mới.

Chỉ riêng trong năm 2021, thị trường đất nền TP.HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận 45 dự án mở bán với nguồn cung khoảng 6.220 sản phẩm. Tuy nhiên lượng tiêu thụ đạt khoảng 4.687 nền, tương đương 78% nguồn cung mới. Hai tỉnh Long An và Đồng Nai là 2 tỉnh dẫn đầu nguồn cung toàn thị trường với khoảng 68% tổng nguồn cung mới.

Theo ông Phạm Lâm, chủ tịch DKRA những năm trước tại nhiều tỉnh vùng ven chưa hình thành rõ nét phân khúc biệt thự với giá trị cao. Thế nhưng hiện nay như Biên Hoà những khu đô thị giá biệt thự đã lên tới 15-17 tỷ đồng/căn đã hình thành. Với lợi thế giáp TP.HCM, hạ tầng ngày càng kết nối hoàn thiện, nên giá trị đất của những khu vùng cận TP.HCM vẫn tăng đều qua các năm.

Ở phân khúc căn hộ, năm nay nguồn cung mới có thể lên đến khoảng 30.000 căn, đặc biệt tăng mạnh ở TP.HCM và Bình Dương. Trong năm, căn hộ hạng sang tăng mạnh và có thể xác lập mặt bằng giá mới.

Theo ghi nhận, năm 2021 do thị trường chịu sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và các đợt giãn cách xã hội, nên xu hướng bán hàng trực tuyến được ứng dụng trên nhiều nền tảng khác nhau. Thị trường cũng bắt đầu xuất hiện mô hình đầu tư bất động sản mới.

Bên cạnh những tín hiệu lạc quan, thị trường cũng tồn tại các bất cập không nhỏ. Tiêu biểu là sốt đất ảo xuất phát từ những thông tin vô căn cứ trên thị trường. Mặc dù các tác động từ dịch Covid-19 làm nguồn cung mới và sức mua sụt giảm đáng kể, nhưng lại hình thành nghịch lý trên thị trường khi giá bán thứ cấp có xu hướng giảm trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát, còn giá bán sơ cấp tăng.

Trong đó, bất động sản hạng sang liên tục xác lập mặt bằng giá mới. Nhưng thị trường đang mất cân đối nguồn cung căn hộ ở các phân khúc. Cụ thể, căn hộ hạng sang và hạng A chiếm đa số, trong khi loại hình căn hộ vừa túi tiền thiếu vắng. Tính đến năm 2021, thị trường đã vắng bóng căn hộ hạng C có mức giá dưới 30 triệu đồng/m2 trong 2 năm liên tục đều giảm.

Lý giải về việc sốt đất ảo, TS. Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế cho rằng việc định giá thị trường bất động sản nước ta rất khó bởi sự bất đối xứng thông tin giữa thị trường bất động sản và thị trường tài chính.

“Theo đúng nghĩa khoa học, giá thị trường chỉ có ý nghĩa khi thị trường đó có sự cạnh tranh. Cạnh tranh là thông tin phải đầy đủ, nhiều người bán, nhiều người mua... Để đúng giá thị trường phải làm cho mọi thứ rõ ràng, kể cả luật đang sửa về vai trò của môi giới ”.

Mặc dù vậy, nền tảng của các tiền đề hiện hữu các chuyên gia đều cho rằng năm 2022 là thời điểm phù hợp để định vị lại thị trường bất động sản. Từ đó là cơ sở đưa thị trường phát triển tương xứng với tầm vóc quốc gia và bắt kịp xu hướng các nước lân cận như Thái Lan, Malaysia, Singapore…

Nhật Xuân