Thích thú ngắm đàn trâu đồng quê chờ "tụ họp" ở đường hoa Nguyễn Huệ

14/01/2021 16:17

Các linh vật, mô hình trang trí đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2021 đã hoàn thiện 70% và 10 ngày nữa sẽ di chuyển ra đường hoa Nguyễn Huệ để thi công.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Nghệ nhân Nguyễn Văn Tòng cho biết, những linh vật đại diện cho Tết Tân Sửu đã được hoàn thiện 70% và 10 ngày nữa sẽ di chuyển ra đường hoa Nguyễn Huệ để thi công.

Sáng 14/1, có mặt tại xưởng chế tác linh vật Tết Tân Sửu 2021, phường Thạnh Lộc, Q.12, TP. HCM trước 10 ngày chính thức thi công đường hoa, có thể cảm nhận được không khí tất bật hối hả ở nơi đây.

Hiện, các nghệ nhân cùng đội ngũ công nhân làm đường hoa Tết Tân Sửu 2021 đang gấp rút hoàn thiện các công đoạn tạo dựng các linh vật, tiểu cảnh để chuẩn bị mang ra đường hoa Nguyễn Huệ trang trí.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, nghệ nhân Nguyễn Văn Tòng, người trực tiếp chế tác linh vật Tết Tân Sửu cho biết, các công đoạn tạo hình cho linh vật trâu đã hoàn tất gần 70%, hiện các công nhân đang thực hiện các công đoạn sơn phết hoàn thiện để chờ ngày mang ra đường hoa Tết trang trí.

Nghệ nhân cho biết thêm, các công đoạn làm linh vật chính của đường hoa Tết đã được thực hiện gần 2 tháng với 5 thợ chính và 3 kỹ sư cùng làm việc với khoảng 20 công nhân cơ khí, tạo hình...

Năm nay, chất liệu để làm ra những con trâu chủ yếu vẫn làm bằng vật liệu mút xốp, đặc biệt có một số linh vật được phủ thêm lớp lá sen lên mình để tạo hình khung cảnh “mùa len trâu”.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Chất liệu để làm ra những con trâu chủ yếu vẫn bằng mút xốp, đặc biệt có một số con trâu sẽ được phủ thêm lớp lá sen lên mình để tạo hình khung cảnh “mùa len trâu”, ảnh NH

"Bởi đàn trâu này sẽ đầm mình dưới nước nên không thể dùng các vật liệu sơn phủ nước như các năm trước. Các linh vật trâu được trình bày theo từng cụm theo các chủ đề của đường hoa Tết", ông Tòng nói.

Tương tự, tại xưởng sản xuất trong khu vực Văn Thánh là nơi tạo hình các đường nét trang trí, bổ trợ cho linh vật và thể hiện ý tưởng tại từng phân đoạn của đường hoa cũng đang khá tất bật. Trong tiết trời nắng dịu, các công nhân cũng đang tất bật làm việc, chạy đua tiến độ.

Được biết, mỗi ngày họ dành khoảng 8 tiếng thực hiện các công đoạn tạo hình khung, sơn, làm giỏ đèn... đảm bảo các phụ kiện sẵn sàng đúng thời gian đưa ra đường Nguyễn Huệ để kịp thi công.

Ông Nguyễn Đông Hoà, Phó Tổng giám đốc Sài gon Tourist Group cho biết, với chủ đề "TP.HCM văn minh hiện đại, nghĩa tình", đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 kỳ vọng sẽ góp phần đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, vị thế tiên phong của TP trước vận hội mới.

Trải rộng trên tuyến phố đi bộ dài hơn 700m, đường hoa Nguyễn Huệ năm nay sẽ mang đến cho người dân và du khách diện mạo của một thành phố tràn đầy sức sống, năng động, phát triển phồn vinh trong sự hài hòa với các giá trị văn hóa cốt lõi, phù hợp với tinh thần TP.HCM vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của nhân dân.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Tại xưởng sản xuất trong khu vực Văn Thánh nơi tạo các đường nét trang trí, bổ trợ cho linh vật.

Đường hoa Nguyễn Huệ 2021 là Đường hoa thứ 18 được thực hiện trong dịp Tết cổ truyền tại trung tâm TP.HCM kể từ lần đầu tiên vào năm 2004. Công trình do UBND TP.HCM chỉ đạo với sự chủ trì thực hiện của Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) phối hợp với các sở ban ngành thành phố cùng sự đồng hành của các doanh nghiệp.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu sẽ mở cửa phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân và du khách từ 19h ngày 9/2 đến 21h ngày 15/2 (28 tháng Chạp âm lịch đến mùng 4 Tết). Thời gian thi công diễn ra từ ngày 25/1 đến 16h ngày 9/2 (13 đến 28 tháng Chạp năm Canh Tý).

Một số hình ảnh ghi nhận công tác chuẩn bị đường hoa Tết Tân Sửu 2021 sáng 14/1:

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 4

Phối cảnh những em bé mục đồng đi chăn trâu được đặt cổng chính đường hoa Tết 2021.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 5

Hình tượng em bé đi chăn trâu đang được các hoạ sỹ hoàn thiện

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 6

Những em bé trong tiểu cảnh đường hoa Tết.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 7

Công nhân đang trộn màu pha sơn trang trí các hoạ tiết phụ như bánh chưng, bánh tét, linh vật...

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 8

Gọt cắt xốp chế tác linh vật.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 9

Hối hả gia công chế tác linh vật

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 10

Khu vực xưởng tại khu du lịch Văn Thánh, các công nhân đang hoàn thiện các linh vật Tết, chất liệu xốp và phủ bằng vỏ cây chàm.TIEUDE_BAIVIET_CODAU 11

Khu vực thi công các tiểu cảnh phụ trợ cho đường hoa Tết 2021

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 12

Linh vật của năm Tân Sửu, con trâu được dân gian gọi thân thương là “bạn của nhà nông”

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 13

Thi công thuyền hoa tiểu cảnh trong đường hoa Tết

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 14

Đôi sừng trâu được cách điệu như vầng trăng, nghệ thuật ánh sáng trong đường hoa Tết

Nguyên Hằng,  Nguyễn Hoàn