Vì sao CSGT khó xử lý ô tô có BKS gắn bản đồ thiếu Hoàng Sa-Trường Sa?

23/07/2020 06:18

Hiện nay chưa có quy định và hướng dẫn cụ thể nên CSGT chưa thể xử lý các phương tiện gắn bản đồ Việt Nam thiếu Hoàng Sa-Trường Sa.

Vì sao CSGT khó xử lý ô tô có BKS gắn bản đồ thiếu Hoàng Sa-Trường Sa? 1
Nhiều ô tô gắn biển số có bản đồ Việt Nam nhưng chưa thể hiện đầy đủ 2 quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa

Bộ TT&TT mới đây đề nghị các Bộ Công an, Bộ GTVT, Bộ Công thương… vào cuộc xử lý các xe ô tô dán bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Nghị định số 18/2020/NĐ-CP quy định: Lưu hành sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia theo quy định của pháp luật về đo đạc và bản đồ thì bị phạt tiền từ 30-40 triệu đồng.

Trao đổi với Báo Giao thông ngày 22/7, Đại tá Phan Ngọc Truyền - Trưởng phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng cho biết, theo quy định pháp luật hiện hành, không có điều khoản nào quy định CSGT xử lý các trường hợp này.

“Đến nay cơ quan chức năng cấp trên vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về việc xử lý này. Nếu có quy định thì lực lượng lập tức xử lý ngay”, Đại tá Truyền nói.

Đại tá Phan Ngọc Truyền cho biết thêm, có người gắn bản đồ Việt Nam vào biển số vì tinh thần yêu nước. Đáng lo là các đối tượng xấu lợi dụng việc này để xuyên tạc về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa - Trường Sa.

“Về chủ trương, tôi chỉ đạo anh em khi dừng phương tiện có biển số in hình bản đồ Việt Nam thì phải làm rõ việc này nhằm mục đích gì? Nếu là theo tinh thần yêu nước thì bản đồ phải có đầy đủ Hoàng Sa - Trường Sa, toàn vẹn chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam. Tránh để tinh thần yêu nước bị các thế lực chống phá lợi dụng để xuyên tạc thông qua việc này”, Đại tá Phan Ngọc Truyền nói và cho biết thêm, do CSGT chưa có thẩm quyền xử phạt việc này nên chỉ dừng lại ở hình thức tuyên truyền.

Theo Trưởng phòng CSGT - Công an TP Đà Nẵng, đơn vị đã quán triệt khi cấp biển số xe tại Phòng CSGT Đà Nẵng thì nhất quyết không cho chủ xe gắn bản đồ không đúng lên xe. Hầu hết các trường hợp gắn bản đồ lên biển số thường về nhà mua rồi tự gắn lên.

Ghi nhận của PV, hiện nay có rất nhiều ô tô gắn biển số có in hình bản đồ Việt Nam, tuy nhiên trên bản đồ thể hiện quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa rất mờ nhạt, gần như không nhìn thấy.

Bộ TT&TT cũng đánh giá, các phương tiện giao thông có phạm vi lưu thông rộng, tác động thị giác lớn đến người dân và du khách nước ngoài, có thể hình thành ý thức sai lệch về chủ quyền biển đảo, về lâu dài, gây bất lợi trong công tác đấu tranh pháp lý về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Ông Nguyễn Thanh Tịnh - Chánh Tranh tra Sở Văn hóa - Thể thao TP Đà Nẵng cho biết, vấn đề này mới phát sinh nên phải tìm hiểu, nghiên cứu xem vi phạm thế nào mới xử phạt, bởi vì việc lưu hành bản đồ không thể hiện đầy đủ chủ quyền phải chịu mức phạt rất cao.

“Mang gắn bản đồ vào biển số xe nhìn rất chướng mắt. Quốc huy, quốc kỳ, bản đồ nên để ở vị trí cao, tôn nghiêm chứ không nên gắn tùy tiện”, ông Tịnh khuyến cáo.

Ngọc Vũ