Thiếu máu trầm trọng giữa tâm dịch Corona vì người hiến sợ bị nhiễm bệnh

03/02/2020 16:44

Hiện nhiều bệnh viện thiếu máu trầm trọng để điều trị cho bệnh nhân vì nhiều người hiến lo sợ bị lây nhiễm dịch do virus Corona.

Keyword đầu tiên có dấu
Hiện nhiều bệnh viện thiếu máu trầm trọng để điều trị cho bệnh nhân vì nhiều người hiến lo sợ bị lây nhiễm dịch do virus Corona.(Ảnh: Vũ Quang Hưng)

Trong khi dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới (nCoV) đang bùng phát, tình trạng khan hiếm máu chữa bệnh cũng xảy ra ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

BSCKII. Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TƯ, Phụ trách Trung tâm Máu quốc gia cho biết: “Đến ngày 1/2, lượng máu dự trữ của Viện chỉ còn 6.700 đơn vị máu. Dự trù máu từ các bệnh viện mỗi ngày lên tới 1.500 đơn vị, trong khi Viện chỉ tiếp nhận được 226 đơn vị máu trong 10 ngày (từ 29 Tết đến mùng 8 Tết). Khối hồng cầu, khối tiểu cầu là các chế phẩm bị thiếu hụt trầm trọng nhất hiện nay và dự báo tình trạng có thể kéo dài nhiều tuần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp máu cho 170 bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố – khu vực Viện đảm nhiệm cung cấp máu”.

Tình trạng khan hiếm máu cho điều trị cũng xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ… Thông tin từ BV Truyền máu Huyết học TP. Hồ Chí Minh (đơn vị đảm bảo cung cấp máu cho hầu hết các bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh), lượng máu dự trữ của Bệnh viện vào sáng 1/2 chỉ còn khoảng 4.000 đơn vị, trong khi nhu cầu sử dụng máu của các bệnh viện toàn thành phố sau kỳ nghỉ Tết tăng đột biến so với các năm trước, mỗi ngày cần 800-1.000 đơn vị máu.

Trước Tết, lượng máu do các Trung tâm Máu trên toàn quốc thu nhận được khá cao nhờ sự hỗ trợ tối đa của Chương trình Chủ Nhật đỏ. Tuy nhiên, sau kỳ nghỉ Tết kéo dài, lượng máu dự trữ hiện đã cạn kiệt và những đơn vị máu còn lại cũng đã cận hạn sử dụng, không thể tiếp tục đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị.

Hiện nhiều lịch hiến máu dù lên kế hoạch từ trước, nhưng đã bị các đơn vị từ chối, trì hoãn trước nỗi lo ngại về ảnh hưởng của dịch bệnh, dẫn đến lượng máu dự kiến tiếp nhận trong những ngày tới cũng chỉ vài chục đến vài trăm đơn vị mỗi ngày. Con số này quá ít so với nhu cầu 2.500-3.000 đơn vị máu cần cung cấp cho các bệnh viện mỗi ngày ở TP Hà Nội và TP Hồ Chỉ Minh, chưa kể các địa phương khác trong cả nước.

Ông Dương cũng cho biết thêm: “Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV đã thực sự ảnh hưởng đến việc tổ chức hiến máu của nhiều cơ quan, đơn vị. Nếu không có thêm lịch hiến máu, với số lượng bệnh nhân nhập viện để khám chữa bệnh lại đang tăng lên từng ngày sau kỳ nghỉ Tết, thì nguồn dự trữ máu ở tất cả các cơ sở y tế đều ở mức đe dọa, không còn đảm bảo khả năng cấp cứu, điều trị”.

Để kịp thời đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị, Viện Huyết học – Truyền máu TƯ đã có công văn báo cáo Bộ Y tế để được phép huy động vận động nhiều người hiến máu song song với tăng cường các biện pháp phòng chống dịch.

Uyên Vũ