Thị trường

“Thịt mát” trở lại, hàng nghìn bà nội trợ chen chân mua

13/06/2019, 09:52

Cứ dăm ba bữa là lại thấy tin lợn bệnh, thương lái bán thịt lợn bệnh cho người tiêu dùng nên cả tháng nay chị Hương không dám mua thịt lợn về...

img
Các bà nội trợ đón nhận thịt mát MEATDeli

Sáng 2/6/2019, MEATDeli chính thức trở lại cung cấp thịt mát cho người dân Hà Nội sau hơn 40 ngày ngưng hoạt động. Chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ, các bà nội trợ Hà thành đã “quét sạch” hơn chục con lợn sạch được bày bán tại các cửa hàng.

Dịch heo - nỗi băn khoăn thịt sạch của các bà nội trợ

Ngày 28/5 vừa qua, cơ quan chức năng đã phát hiện xe tải chở hơn 150 con lợn bệnh được đưa đi bán từ các tỉnh lân cận về tới Quảng Nam. Đồng thời, hơn 500kg thịt lợn từ vùng nhiễm dịch được chở vào các chợ ở thị xã Dĩ An, Bình Dương. Đặc biệt, tại Đồng Nai, chính quyền địa phương đã phát hiện được hơn 4 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi đông lạnh chuẩn bị phân phối cho các tiểu thương… Những thông tin thịt lợn nhiễm bệnh vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ, tìm cách tuồn ra thị trường gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Theo tính toán của Bộ NN&PTNT, bình quân mỗi năm, một người Việt Nam tiêu thụ khoảng 40kg thịt lợn, chiếm 70% lượng tiêu thụ trong các loại thịt. Thịt lợn không chỉ có đủ các thành phần dinh dưỡng, cung cấp chất đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng cho cơ thể mà còn có giá thành phải chăng. Vì thế, thịt lợn chính là nguồn cung cấp đạm chủ yếu cho bữa ăn hàng ngày của cả gia đình, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ. Do đó, rất khó cho người dân có thể thay thế bằng loại thịt khác.

Chị V.T.T. Hương (Đống Đa, Hà Nội) than thở: “Cứ dăm ba bữa là lại thấy tin lợn bệnh, thương lái bán thịt lợn bệnh cho người tiêu dùng nên cả tháng nay không dám mua thịt lợn về cho bọn nhỏ ở nhà ăn. Bữa giờ toàn dùng thịt gà hay cá, tôm để thay thế nên bọn nhỏ cứ nháo nhào đòi ăn thịt lợn cho bằng được”.

MEATDeli và hệ thống kiểm soát dịch theo 3 tuyến

Ra mắt từ ngày 23/12/2018, thịt lợn mát MEATDeli đã được đông đảo người tiêu dùng khu vực Hà Nội ưa chuộng. Sản phẩm được chế biến, làm mát và đóng gói bằng công nghệ Oxy-Fresh ngay tại nhà máy của tổ hợp chế biến thịt Meat Hà Nam của Masan, nhằm ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập. Để giữ trọn độ cảm quan cũng như dưỡng chất cùng độ ngon tối ưu của thịt, MeatDeli luôn bảo quản xuyên suốt ở nhiệt độ 0-4 độ C từ nhà máy đến tận tay người tiêu dùng.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, dù nằm cách tâm đại dịch 1,5km, nhưng để tuyệt đối bảo đảm vấn đề an toàn sức khoẻ cho người tiêu dùng với các nguyên tắc quản lý nghiêm ngặt và cẩn trọng nhất, Tổ hợp chế biến thịt MEAT Hà Nam đã chủ động tạm ngừng cung cấp thịt lợn mát MEATDeli từ ngày 12/4/2019.

Thịt mát MEATDeli và Hệ thống Giáo dục Vinschool cũng ký kết hợp đồng cung cấp thịt mát MEATDeli vào bếp ăn trường học Vinschool, nhằm đưa nhiều món ngon và bổ dưỡng theo xu hướng tiêu dùng hiện đại trên thế giới, đến với học sinh thuộc Hệ thống Giáo dục Vinschool.

Ngày 2/6/2019, MEATDeli sau bao ngày nỗ lực đã trở lại thị trường bằng việc thực hiện theo hướng dẫn của Bộ NN&PTNT tại Quyết định 3708 HD/BNN-TY ban hành ngày 28/5 về hướng dẫn một số biện pháp khẩn cấp về quản lý giết mổ lợn, tiêu thụ sản phẩm từ lợn khi dịch tả lợn châu Phi và hướng dẫn của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế.

Đại diện nhà máy MEAT Hà Nam chia sẻ, việc áp dụng hệ thống kiểm soát dịch theo 3 tuyến để đảm bảo an toàn cho miếng thịt khi đến tay người tiêu dùng, bao gồm: Tuyến kiểm dịch số một: “Kiểm dịch lợn ngay tại trại”. MEATDeli chỉ thu mua lợn khoẻ từ các trang trại đã được kiểm nghiệm âm tính với dịch tả lợn châu Phi và được cấp Giấy chứng nhận của Chi cục Thú y; Tuyến kiểm dịch số hai: “Kiểm dịch lợn trước khi nhập vào nhà máy”. Trong nhà máy MEAT Hà Nam đã phòng xét nghiệm với thiết bị châu Âu đã được lắp đặt và vận hành 24/24h đảm bảo thêm một lần nữa để không có lợn bệnh hoặc đang mang mầm bệnh đưa vào nhà máy; Tuyến kiểm dịch số ba: “Kiểm dịch thịt lợn trước khi xuất từ nhà máy”. Quá trình kiểm tra lần cuối bảo đảm thịt mát MEATDeli không nhiễm mầm bệnh. Hơn nữa, hệ thống bảo quản, lưu thông và phân phối với nhiệt độ 0-4 độ C, cũng như mọi sản phẩm thịt mát MEATDeli đều có bao bì đóng gói kín với công nghệ Oxy-Fresh bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và giảm thiểu khả năng bị lây nhiễm.

Trong lần trở lại này, ngoài các sản phẩm thịt lợn mát trước đó, MEATDeli còn giới thiệu thêm các sản phẩm mới gồm: Tim, gan, cật đáp ứng nhu cầu phong phú của người tiêu dùng. Chỉ ngay sau khi vừa mở cửa lại, các cửa hàng MEATDeli cũng như quầy thực phẩm trong hệ thống siêu thị Vinmart tại Hà Nội đã được đông đảo các bà nội trợ Hà thành chen chân đến mua.

Cầm trong tay 2 túi thịt mát vừa thanh toán, chị L.T.N. Thu (Ba Đình, HN) chia sẻ: “Mấy bữa nay cứ chờ MEATDeli bán lại để tới mua, thịt lợn mát này ăn ngon lắm, đã vậy còn không tốn thời gian rã đông, đỡ cho tôi biết bao nhiêu. Đặc biệt, trong thời buổi bệnh dịch thế này thì mình nên mua thịt ở mấy chỗ sản xuất hay được kiểm dịch đàng hoàng cho an toàn”.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.