Thổ mất 14 tàu chiến, sắp đảo chính lần 2?

19/07/2016 20:42

14 tàu chiến của Thổ Nhĩ Kỳ đã mất tích sau cuộc đảo chính bất thành của quân đội hôm 15/7.

Thổ mất 14 tàu chiến, sắp đảo chính lần 2? 1

14 tàu chiến của Thổ Nhĩ Kỳ đã mất liên lạc sau cuộc đảo chính bất thành ngày 15/7 vừa qua.

Sputnik ngày 19/7 đưa tin 14 tàu chiến của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã mất liên lạc sau cuộc đảo chính quân sự, diễn ra ở nước này vào đêm 15 rạng sáng ngày 16/7.

Hiện chưa rõ số phận ban chỉ huy Hạm đội Thổ Nhĩ Kỳ ra sao.

Theo thông báo của The Times, sau nỗ lực đảo chính Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm đếm và thấy mất tích 14 tàu chiến.

Chỉ huy Hạm đội là Đô đốc Veysel Kezeli cũng không bắt liên lạc từ 16/7. Đồng thời hiện chưa thể xác định ông này đang bị phái nổi loạn bắt cóc  làm con tin, hay chính ông cũng thuộc số các thủ lĩnh đảo chính.

Trước khi nổ ra đảo chính, những con tàu mất tích này đang làm nhiệm vụ trực chiến tại vùng biển Aegean và Biển Đen.

Theo thông tin của The Times, mặc dù có thể xác định vị trí của các con tàu bằng radar hay vệ tinh, nhưng tàu đã không trở về cảng. Thực trạng các con tàu  không liên lạc với Ban chỉ huy hải quân đã làm dấy lên suy đoán rằng một số tàu có thể đã đến hải cảng của Hy Lạp. Sau nỗ lực đảo chính ngày 15/7, có 8 sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ đã xin tị nạn ở Hy Lạp và họ đến đó bằng máy bay trực thăng.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, những người trên tàu ủng hộ đảo chính đã lừa Đô đốc Kezeli khi thông báo với ông này là xảy ra cuộc tấn công khủng bố. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ từ chối bình luận về sự cố với chỉ huy Hạm đội, nhưng khẳng định đang truy nã các nghi phạm kích động nổi loạn.

 Xem thêm video:

Hán Hiển (Theo Sputnik)