Thổ Nhĩ Kỳ khiến Mỹ thất vọng

07/01/2019 14:28

Thổ Nhĩ Kỳ lại một lần nữa khiến Mỹ thất vọng thật sự khi quyết tâm mua tên lửa S-400 của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ khiến Mỹ thất vọng 1

Tên lửa S-400

Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối đề xuất của Mỹ hủy bỏ việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga để đổi lấy việc Washington sẽ cung cấp hệ thống phòng không Patriot của Mỹ.

Nguồn tin của báo Yeni Safak được truyền thông Nga trích dân cho biết, nỗ lực mới nhất nhằm thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ việc mua S-400 được thực hiện bởi phái đoàn Mỹ đến thăm Ankara trong tuần vừa qua.

Tuy nhiên, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã thẳng thừng từ chối đề xuất của Washington, vì nó không bao gồm việc giảm giá cho hệ thống phòng không Patriot, hoặc chuyển giao công nghệ. Cần lưu ý rằng hệ thống tên lửa phòng không của Nga cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có giá rẻ hơn ba lần loại vũ khí phòng không mà Mỹ đề nghị bán cho Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ khiến Mỹ thất vọng 2

Một bệ phóng tên lửa đánh chặn Patrior của Mỹ

Trước đó, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ báo cáo rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phê duyệt thỏa thuận có thể với Thổ Nhĩ Kỳ để bán hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, với thiết bị tương ứng trị giá 3,5 tỷ USD.

Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu cho phép mua bốn tổ hợp với 20 bệ phóng và 80 tên lửa đánh chặn.

Thổ Nhĩ Kỳ khiến Mỹ thất vọng 3

Ankara đã quyết định chọn S-400 thay vì Patriot

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Putin - ông Dmitry Peskov nói rằng việc bán hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ cho Thổ Nhĩ Kỳ và việc chuyển giao hệ thống S-400 của Nga không có quy trình liên quan, và hợp đồng với Nga sẽ tiếp tục được thực hiện.

Hòa Bình