Thợ sửa ô tô tổ chức cho 50 người Trung Quốc "sống chui" ở Hà Nội khai gì?

06/05/2021 14:09

Kẻ tổ chức cho hơn 50 người Trung Quốc "sống chui" ở Hà Nội là một thợ sửa chữa ô tô, cũng là người Trung Quốc, sang Việt Nam tìm việc làm.

thợ sửa ô tô tổ chức cho 50 người trung quốc "sống chui" ở hà nội khai gì?

Đối tượng Wu Ding Sen - đối tượng tổ chức cho người Trung Quốc ở lại Hà Nội trái phép

Từ mục đích thuê nhà tìm việc làm tại Việt Nam

Ngày 6/5 Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Wu Ding Sen (SN 1988) mang quốc tịch Trung Quốc và ra lệnh tạm giam để điều tra về tội Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

Theo Cơ quan điều tra, Wu Ding Sen là thợ sửa chữa ô tô người Trung Quốc. Ngày 27/3, Wu Ding Sen nhập cảnh Việt Nam tại sân bay quốc tế Nội Bài theo thị thực (visa) DN1 dành cho người nước ngoài làm việc với doanh nghiệp Việt Nam thời hạn 3 tháng.

Wu Ding Sen xin thị thực thông qua Công ty CP xuất nhập khẩu nông lâm sản, thực phẩm Đông Nam Á tại Việt Nam với giá 25.000 nhân dân tệ (tương đương khoảng 87 triệu đồng) để vào Việt Nam tìm việc làm.

Đối tượng Wu Ding Sen khai nhận, sau khi hoàn thành việc cách ly tại Thanh Hóa, anh ta về Hà Nội và gặp Xie Zi Xiang (là người quen cũ ở Trung Quốc) và Yang Minh Jing (là người yêu của Xie Zi Xiang) tại khu vực siêu thị Big C Trần Duy Hưng, Hà Nội. Được biết Xie Zi Xiang và Yang Minh Jing chưa tìm được phòng ở nên cả nhóm cùng nhau lên mạng tìm thuê nhà.

Ngày 16/4, Wu Ding Sen thông qua người môi giới đã thuê một căn hộ trong chung cư D'Capitale, số 119 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội với giá 9 triệu đồng/tuần.

Ngày 17/4, sau khi thuê được căn hộ trên, Wu Ding Sen cùng Xie Zi Xiang, Yang Minh Jing vào ở. Nhóm 3 người sau đó đã rủ thêm 2 người nữa đến ở cùng; mục đích để giảm số tiền thuê nhà và tiền sinh hoạt phí.

Vì sao nhóm người Trung Quốc "sống chui" được tại Hà Nội?

Quá trình lưu trú, Wu Ding Sen được các đối tượng ở cùng cho xem hộ chiếu không có thị thực nhập cảnh Việt Nam, không có dấu nhập cảnh. Wu Ding Sen còn được biết 2 người vào sau nói chuyện mới nhập cảnh từ Vân Nam, Trung Quốc sang Việt Nam được vài ngày và không đi cách ly.

Do nhập cảnh hợp pháp, đi cách ly nên Wu Ding Sen biết cả 4 người này đều nhập cảnh trái phép nhưng vẫn cho họ ở cùng.

Để đối phó cơ quan chức năng, Wu Ding Sen dặn 4 người ở cùng không được gây ồn ào, mất an ninh trật tự, không được đi lại nhiều, nếu có người đến thì phải đi ra ngoài để tránh bị phát hiện.

Thực tế, trong thời gian từ 17/4 đến khi bị cơ quan công an phát hiện, có 3 lần nhóm người này phải đi ra ngoài. Cụ thể, một lần chủ nhà thuê trọ đến kiểm tra phòng ở, một lần chủ nhà thuê trọ đến lấy tiền thuê nhà và một lần khi nhân viên sửa chữa điện của tòa nhà đến sửa chữa hệ thống báo cháy.

Cho đến khi bị phát hiện, Wu Ding Sen khai đã nhận số tiền 34 triệu đồng của Xie Zi Xiang để trả tiền thuê nhà.

Trước đó, chiều 2/5, công an bất ngờ kiểm tra căn hộ trong chung cư D’Capitale số 224 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội và phát hiện có 5 người Trung Quốc đang sinh sống, trong đó có Wu Ding Sen.

Quá trình mở rộng điều tra, Cơ quan An ninh điều tra xác định Xie Zi Xiang trước khi chuyển đến ở cùng Wu Ding Sen đã ở một căn hộ tại chung cư Florence tại địa chỉ số 28 Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tiếp tục kiểm tra chung cư Florence, cơ quan công an phát hiện 46 người nước ngoài khác đang ở tại 9 phòng trong chung cư này. Tất cả đều không có giấy tờ nhập cảnh hợp pháp.

Trong đó, Cơ quan An ninh điều tra đã làm rõ được hành vi của Guo Long và Chi Jin Hua đã tổ chức cho người nước ngoài ở lại trái phép tại Việt Nam.

Văn Huế