Thời báo Hoàn cầu đe doạ: Chiến cơ sẽ đáp hẳn xuống Đài Loan nếu còn cậy Mỹ

26/01/2021 10:19

Truyền thông Trung Quốc lý giải mục đích của Bắc Kinh khi điều chiến cơ xâm nhập Đài Loan, thậm chí còn đe doạ máy bay sẽ đáp hẳn xuống hòn đảo.

thời báo hoàn cầu đe doạ: chiến cơ sẽ đáp hẳn xuống Đài loan nếu còn cậy mỹ

Tiêm kích Su-35 và máy bay ném bom H-6K là 2 trong số những máy bay tác chiến quan trọng xâm nhập Đài Loan (Trung Quốc) 2 ngày cuối tuần qua

Cuối tuần qua, Trung Quốc đã có 2 lần liên tiếp, điều hẳn 13 đến 15 chiến cơ, tới Đài Loan bất chấp lo ngại từ Mỹ. Song, đáng chú ý là, phía Bắc Kinh không hề phản ứng trước những lời cáo buộc Bắc Kinh “xâm phạm vùng nhận diện phòng không của Đài Loan” hay những bình luận từ phía Washington. Khi được hỏi liên quan tới sự việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên chỉ nhấn mạnh lại nguyên tắc "một Trung Quốc", từ chối trả lời lý do thực hiện động thái bất thường này, cho rằng Bộ Quốc phòng mới phù hợp để trả lời.

Tuy nhiên, ngày 25/1, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc (Global Times), ấn phẩm phụ của People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) mới đăng bài bình luận, lý giải những động thái bất thường trên với tiêu đề: “Chỉ khi nguyên tắc một-Trung Quốc được thực thi, Eo biển Đài Loan mới tránh sai lầm”.

Ngay đầu bài viết Global Times thuật lại 2 sự việc thậm chí nhấn mạnh nhiều máy bay mà Trung Quốc triển khai, xâm nhập Đài Loan vừa rồi là những chiến cơ chính thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Tờ báo cho rằng những bình luận từ các nhà phân tích và phía Mỹ về câu hỏi: “Tại sao PLA lại đưa chiến cơ tới hòn đảo này để tập trận quy mô lớn gần Đài Loan ngay đầu nhiệm kỳ của ông Biden”? đều không chính xác.

Global Times cho rằng, thực tế việc chiến cơ của PLA bay xung quanh hòn đảo và dọc khu vực gọi là đường giữa trên Eo biển Đài Loan là bình thường. Tờ báo này chỉ trích, chính sách của Mỹ về Đài Loan vẫn tiếp tục theo quán tính, hiện tại chưa có dấu hiệu thay điều chỉnh. Toàn bộ tình hình trong bầu khí và nhịp điệu này đều y hệt như trước.

Tờ báo viết, "chính quyền ông Biden được cho là sẽ mang lại chút không khí trong lành nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy kỳ vọng đó sẽ diễn ra trên Eo biển Đài Loan. Thực tế, khung làm việc cơ bản để hiểu lẫn nhau giữa Trung Quốc và Mỹ đã bị phá huỷ. Có rất nhiều vấn đề mà cả hai bên không hiểu nhau, khả năng tính toán sai lầm chiến lược giữa hai bên gia tăng” – Global Times viết.

Báo Trung Quốc đe doạ rằng, nếu chính phủ Đài Loan tiếp tục chính sách cứng đầu, dựa dẫm vào Mỹ để đối đầu với Bắc Kinh; chắc chắn chính phủ sẽ đưa lực lượng gần như nhanh nhất để kiểm soát tình hình dọc Eo biển Đài Loan.

Thậm chí Thời báo Hoàn cầu còn nói thẳng: Nếu lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tiếp tục đặt cược vào sự ủng hộ ngày càng gia tăng từ Mỹ và nếu chính quyền ông Biden đi theo cách vận hành cực đoan của cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, tình hình trên Eo biển Đài Loan chắc chắn sẽ xấu đi.

"Ít nhất chiến cơ PLA sẽ bay tới không phận phía Tây Nam hòn đảo. Không sớm thì muộn, những chiến cơ này sẽ xuất hiện ngay trên hòn đảo Đài Loan" - Global Times viết.

Trang Trần