Thời tiết 17/6: Mưa vàng tiếp tục giải nhiệt Nam Trung Bộ

17/06/2015 07:57

Ngày 17/6 có một rãnh thấp vắt ngang qua Nam Bộ, cho thấy khu vực này có thêm mưa, có nơi mưa to.

Thời tiết 17/6: Mưa vàng tiếp tục giải nhiệt Nam Trung Bộ 1
Thời tiết 17/6: Mưa vàng tiếp tục giải nhiệt Nam Trung Bộ  (Ảnh minh hoạ)

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, ngày 17/6 tại khu vực Bắc Bộ là một ngày nắng nóng. Phía Tây Bắc Bộ mây thay đổi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 33 đến 36 độ, có nơi trên 36 độ C.

Phía Đông Bắc và Thủ đô Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nam đến tây nam cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 – 28 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 34 - 37 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 – 29 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 35 - 38 độ, có nơi trên 38 độ C.

Khu vực Nam Trung Bộ trong chiều qua (17/6) đã được đón cơn mưa vàng suốt 3 tỉnh khô hạn bậc nhất là Khánh Hoà,Ninh Thuận, Bình Thuận. Mưa giúp xua tan đi ngột ngạt, tưới mát cho con người, cây cối. Trận mưa rất hiếm trong mùa khô này là do một khối khí biển lướn đem mưa đến. Trong ngày hôm nay (17/6) vẫn có một rãnh thấp vắt ngang qua Nam Bộ, cho thấy khu vực này có thêm mưa và có nơi mưa to.

Không những thế rãnh thấp có thể gây mưa vào bất cứ thời điểm nào cho khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. Mọi người cũng cần đề phòng những hiện tượng dông lốc, sấm sét trong mưa và ngập úng.

Do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp phía Tây nên ở vịnh Bắc Bộ có gió nam đến tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Sóng biển cao 1.5-2.5 mét. Biển động. Ngoài ra, khu vực giữa và Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa); Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8. Ở khu vực Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có sóng biển cao 1.5-2.5 mét.

Mai Anh