Thời tiết 2 ngày cuối tuần: Miền Bắc mát dịu, dông bất chợt

17/06/2017 09:15

Thời tiết 2 ngày cuối tuần 17-18/6, Bắc Bộ thời tiết mát mẻ, có mưa rào và dông bất chợt.

thời tiết 2 ngày cuối tuần: miền bắc mát dịu, dông bất chợt

Hai ngày cuối tuần 17-18/6, Bắc Bộ thời tiết mát mẻ, có mưa rào và dông bất chợt. Ảnh minh họa

Sau đợt nắng nóng kéo kỷ lục dài 5 ngày với nền nhiệt luôn xấp xỉ trên dưới 40 độ C ở Bắc Bộ vừa kết thúc, hơn 1 tuần qua Bắc Bộ đã được đón thời tiết mát mẻ, thỉnh thoảng có oi bức nhưng không đáng kể.

Như vậy 2 ngày cuối tuần này là 17-18/6, theo dự báo của TTKTTVTW, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Miền trung sẽ có mưa, mưa vừa; vùng núi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa từ phía Bắc kết hợp với xoáy thấp hình thành trên rãnh áp thấp ở độ cao 1500mm.

Lưu ý, khi trời đổ mưa sẽ kèm theo cơn dông, tố lốc, gió giật mạnh, đề phòng xuất hiện cả mưa đá. Dự báo, mưa rất to và dông tập trung ở các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang; trung du Bắc Bộ có mưa vừa; vùng đồng bằng Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa nhỏ.  Khu vực Hà Nội có mưa rào và dông rải rác, nền nhiệt mát mẻ, độ ẩm cao.

Các bạn nên lưu ý, nếu thấy các dấu hiệu của dông bất chợt như mây đen, không khí lạnh, gió…thì vào nhà ngay. Luôn đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước; không nên dùng điện thoại. Rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc dông gần xảy ra.

Ở ngoài trời nếu nghe thấy sấm là đang nằm trong vùng sét đánh. Tuyệt đối không trú mưa dưới cây, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt...

Nếu đã trót đi ra ngoài, khi bị ngấm nước mưa, điều này rất có hại cho sức khỏe bởi nước mưa không chỉ lạnh mà còn chứa rất nhiều bụi bẩn, vi khuẩn và các yếu tố gây bệnh khác. Khi ngấm vào cơ thể, nó dễ dàng gây bệnh một cách nhanh chóng, nhất là các căn bệnh như cảm lạnh, viêm phổi…

Vì thế, ngay sau khi đi mưa về, bạn cần làm sạch, lau khô và làm ấm người ngay. Có thể uống một cốc nước nóng, một tách trà gừng… Đặc biệt, với những trường hợp khi đi mưa về có thể có các biểu hiện như lạnh, hắt hơi, nhức đầu, mệt mỏi, đầy bụng, đi ngoài, sốt nhẹ, bủn rủn chân tay, toát mồ hôi… những dấu hiệu này cho biết bạn đã bị cảm lạnh và cần phải xử lý y tế ngay để tránh bệnh tăng nặng.

Xem thêm video:

Dự báo thời tiết chi tiết các vùng trên cả nước 2 ngày cuối tuần 17-18/6:

Thời tiết Hà Nội:

Từ đêm 15/6 đến ngày 18/6 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32 độ.

Thời tiết Tây Bắc Bộ:

Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 67 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 33 độ, có nơi trên 33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ:

Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 - 99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24- 27 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế:

Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió tây nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 60 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 34 - 37 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận:

Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, phía Bắc (Đà Nẵng đến Phú Yên) có nắng nóng. Gió tây đến tây nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 60 - 92%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 33 - 36 độ C.

Tây Nguyên:

Mây thay đổi, đêm nay và chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 60 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32 độ C.
Nam Bộ:

Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 60 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ : 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ :29 - 34 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió tây nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 60 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 34 - 37 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, phía Bắc (Đà Nẵng đến Phú Yên) có nắng nóng. Gió tây đến tây nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 60 - 92%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 33 - 36 độ C.

Tây Nguyên: Mây thay đổi, đêm nay và chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 60 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32 độ C.

Nam Bộ: Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 60 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ : 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ :29 - 34 độ C.

H. Nam