Thống kê lại GDP: Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đều phải báo cáo

16/08/2019 11:04

Tổng cục Thống kê cho biết, lần đánh giá lại quy mô GDP này Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đều phải báo cáo, thực hiện điều tra và gửi kết quả

Thong ke lai GDP Bo Quoc phong va Bo Cong an deu phai bao cao
Việt Nam đánh giá lại quy mô GDP

Thông tin tại buổi làm việc với một số cơ quan báo chí sáng nay (16/8) về nội dung tuyên truyền kết quả đánh giá lại quy mô GDP giai đoạn 2010-2017, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết: Trong lần thu thập thông tin để thống kê, đánh giá lại quy mô GDP lần này sẽ “quét” hết ở tất cả các ngành, các lĩnh vực chỉ trừ kinh tế ngầm và kinh tế bất hợp pháp vì không có khả năng thu thập thông tin.

Theo ông Lâm, trong những lần thực hiện thống kê lại GDP giai đoạn trước có hai ngành và lĩnh vực không được thực hiện là khối kinh tế thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an vì không có thông tin. “Song với lần thực hiện này, cuộc tổng điều tra quy mô thực hiện một cách khá toàn diện và do chính Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định nên Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đều phải báo cáo, thực hiện hoạt động điều tra và gửi kết quả điều tra tổng hợp cho nền kinh tế”, ông Lâm nói.

Ngoài ra, lần này, Tổng cục Thống kê cũng lấy dữ liệu từ Tổng cục Thuế nên thông tin thống kê “rất đầy đủ”.

Tuy nhiên, ông Lâm cho biết vẫn còn một số trường hợp thiếu hợp tác trong cung cấp thông tin thống kê, cơ quan này phải vào website để thu thập cũng như tìm hiểu từ một số cơ quan liên quan.

Tổng cục Thống kê cũng cho biết, đợt thống kê đánh giá lại quy mô GDP lần này cũng bổ sung thêm được thông tin của hơn 70 nghìn doanh nghiệp. Trong 4 nhóm có tác động làm tăng, 1 nhóm làm giảm quy mô GDP nhưng chỉ tính riêng 4 nhóm làm tăng quy mô GDP cũng đã chiếm tới 90% GDP mức tăng của tất cả các nhóm này.

C.Sơn