Thông tin mới nhất vụ Iran bắt tàu Hàn Quốc có 2 người Việt

11/01/2021 11:08

Iran khẩu chiến với Hàn Quốc về vụ bắt giữ tàu trên vùng Vịnh.

thông tin mới nhất vụ iran bắt tàu hàn quốc có 2 người việt

Tàu chở dầu của Hàn Quốc

Ngày 11/1, trong cuộc trao đổi với nhà ngoại giao Hàn Quốc, phía Iran cảnh báo Seoul không nên chính trị hoá sự việc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran bắt giữ tàu Hàn Quốc và 20 thuyền viên (trong đó có 2 người Việt Nam).

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Choi Jong-kun đã tới thủ đô Tehran cuối tuần vừa rồi, bàn về việc thả tàu chở dầu MT Hankuk Chemi bị lực lượng Iran bắt giữ tuần trước gần Eo biển Hormuz.

Trao đổi với ông Choi, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho rằng: Seoul không nên kiềm chế việc chính trị hoá sự việc và tuyên truyền vô lý, thay vào đó, hãy tạo điều kiện để tiến hành các thủ tục pháp lý.

“Trong suốt 2,5 năm qua, các ngân hàng của Hàn Quốc đã đóng băng nhiều quỹ của Iran… Đây là điều không thể chấp nhận… Theo quan điểm của chúng tôi, vấn đề này phần lớn là do Hàn Quốc thiếu bản lĩnh chính trị trong giải quyết vấn đề chứ không hẳn vì các lệnh trừng phạt của Mỹ” – hãng bán thông tấn Fars dẫn lời ông Araqchi nói.

Trước đó, phía Iran bác bỏ cáo buộc bắt giữ tàu và 20 thuyền viên làm con tin đồng thời chỉ trích Seoul mới là nước nắm giữ quỹ của Iran làm “con tin”.

Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran từ năm 2018 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định đưa Washington ra khỏi thoả thuận hạt nhân năm 2015 khiến căng thẳng hai nước thêm phức tạp.

Trang Trần