Thông xe cầu Yên Xuân nối đôi bờ sông Lam

31/08/2016 07:50

Sau chưa đầy một năm triển khai, cầu Yên Xuân bắc qua sông Lam trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã hoàn thành.

thông xe cầu yên xuân nối đôi bờ sông lam

Cầu Yên Xuân bắc qua sông Lam về đích vượt tiến độ 8 tháng

Sau chưa đầy một năm triển khai, cầu Yên Xuân bắc qua sông Lam trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã hoàn thành, chuẩn bị thông xe đưa vào khai thác từ 3/9/2016, rút ngắn tiến độ 8 tháng so với kế hoạch đề ra.

Cú hích kinh tế phía Nam Nghệ An

Nhiều năm qua, do địa hình trắc trở, khu vực hai vùng Nam - Bắc của tỉnh Nghệ An bị ngăn cách bởi sông Lam. Toàn bộ khu kinh tế phía Nam, gồm 9 xã thuộc huyện Nam Đàn và 5 xã trên địa phận huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) biệt lập so với TP Vinh. Nằm trong khu vực địa hình tương đối thấp, mạng lưới đường bộ ít nên việc đi lại của nhân dân trong vùng chủ yếu qua cầu đường sắt Yên Xuân và Thọ Tường bằng phương tiện xe thô sơ. Việc kết nối giao thông đường bộ phải thực hiện từ tuyến tránh TP Vinh qua cầu Bến Thủy đến Hồng Lĩnh và QL8.

Vào mùa mưa lũ, nhất là những năm lũ lớn, nước sông Lam và sông La tràn vào khiến cầu đường sắt cũng như hệ thống đường bộ khu vực này bị ngập, việc đi lại của nhân dân rất khó khăn. Thấu hiểu những vất vả của người dân nơi đây, ngay từ năm 2009, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định 2641 cho phép lập dự án đầu tư xây dựng một cây cầu đường bộ bắc qua sông Lam.

"Cầu Yên Xuân được đưa vào khai thác cùng với Đường tỉnh 558, tuyến tránh TP Vinh, QL15A, QL8, cầu Linh Cảm tạo thành mạng lưới đường bộ hoàn chỉnh và ngắn nhất nối từ TP Vinh đến cửa khẩu Việt - Lào”.

Ông Lê Ngọc Hoa
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An

Tiếp đó, ngày 17/9/2015, trên cơ sở đề nghị của UBND tỉnh Nghệ An và ý kiến của các bộ, ngành liên quan, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1666 đồng ý chủ trương bổ sung hạng mục xây dựng cầu Yên Xuân vào dự án tuyến tránh TP Vinh và mở rộng QL1 đoạn Nam Bến Thủy - tránh TP Hà Tĩnh. Hiện thực hóa chủ trương này, ngày 2/10/2015, dự án xây dựng cầu Yên Xuân bắc qua sông Lam chính thức được động thổ. Công trình có tổng mức đầu tư dự kiến ban đầu trên 900 tỷ đồng được giao cho đơn vị có uy tín và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng cơ bản là Tổng công ty Xây dựng CTGT 4 (CIENCO4) đảm nhiệm thi công. Không nằm ngoài sự kỳ vọng, chỉ sau 11 tháng triển khai, toàn bộ hạng mục chính của cầu Yên Xuân đã được các đơn vị thi công của CIENCO4 hoàn thành, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật để thông xe đưa vào khai thác, rút ngắn tiến độ 8 tháng so với kế hoạch đề ra.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Lê Ngọc Hoa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, việc hoàn thành cầu Yên Xuân và đưa vào khai thác sớm so với kế hoạch có ý nghĩa rất lớn trong việc phát triển KT-XH vùng Tây Nam tỉnh Nghệ An và Tây Bắc tỉnh Hà Tĩnh. “Cầu Yên Xuân được đưa vào khai thác góp phần đảm bảo ATGT và tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại cho người dân khu vực huyện Nam Đàn và Đức Thọ trong mùa mưa lũ”, ông Hoa nhấn mạnh.

Rút ngắn 8 tháng tiến độ, giảm thời gian lưu thông

Đại diện liên danh nhà thầu, ông Nguyễn Tuấn Huỳnh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CIENCO4 cho biết, cầu Yên Xuân được xây dựng trên địa phận hai huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn với chiều dài toàn tuyến khoảng 3,66km, gồm cầu chính dài 1,77km và phần đường hai đầu cầu 1,89km. Cầu được thiết kế vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, bề rộng cầu 9m, khổ thông thuyền 40x7m.

Theo ông Huỳnh, đường hai đầu cầu được thiết kế theo tiêu chuẩn cấp IV đồng bằng, vận tốc thiết kế 60 km/h, kết cấu mặt đường bê tông nhựa trên móng cấp phối đá dăm. Riêng đoạn từ nút giao đê Nam Trung đến cuối tuyến dài khoảng 1,5km, để phù hợp với nhu cầu thực tế và giảm khối lượng giải phóng mặt bằng được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp V đồng bằng, tốc độ thiết kế 40 km/h, kết cấu mặt đường bê tông xi măng. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn công trình và hài hòa lợi ích giữa công trình giao thông và thủy lợi, khu vực đê trong phạm vi thượng, hạ lưu cầu mỗi bên 50m tính từ tim cầu được xây dựng tường chắn bằng bê tông cốt thép đảm bảo quy mô quy hoạch trong tương lai.

“Theo kế hoạch ban đầu, dự án cầu Yên Xuân sẽ hoàn thành vào tháng 5/2017, tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ GTVT, tinh thần vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương trong công tác GPMB và mong mỏi của bà con nhân dân vùng dự án, liên danh nhà thầu đã nỗ lực thi công, rút ngắn tiến độ hoàn thành 8 tháng so với kế hoạch phục vụ đi lại của nhân dân trong dịp khai giảng năm học mới. Cầu Yên Xuân được đưa vào khai thác sẽ rút ngắn quãng đường hơn 40km từ TP Vinh về Nam Đàn so với trước đây”, ông Huỳnh nói.

Đình Quang