Thủ đô của Bỉ phải bố trí lại giao thông để bảo đảm giãn cách xã hội

08/05/2020 08:07

Brussels đã dự đoán rằng, lượng phương tiện cá nhân sẽ tăng đột biến nhưng vì phải giữ khoảng cách nên giao thông công cộng trở nên bất tiện.

Thủ đô của Bỉ phải bố trí lại giao thông để bảo đảm giãn cách xã hội 1
Một đoàn tàu điện ngầm nối Brussels và thành phố Midi

Hệ thống các phương tiện, nền tảng giao thông tại thủ đô Brussels của Bỉ đã được bố trí lại nhằm tạo thuận lợi cho mọi người giữ khoảng cách khi tham gia lưu thông, đồng thời giảm được số lượng xe hơi cá nhân.

Hiện Brussels đã có thêm 40km nữa cho người đi xe đạp sau 3 ngày cuối tuần kẻ lại vạch, lấy bớt đường của xe hơi, tạo thành làn riêng cho xe đạp.

Xe đạp trở thành phương tiện di chuyển phù hợp nhất lúc này vừa đảm bảo giãn cách, lại chiếm ít lòng đường, không gây tắc nghẽn giao thông cũng như giảm tác động không tốt tới môi trường đô thị.

40km làn đường cho xe đạp mới đã được bổ sung thêm vào 72km đường dành riêng cho xe đạp có từ trước. Brussels đã dự đoán rằng, lượng phương tiện cá nhân sẽ tăng đột biến nhưng vì phải giữ khoảng cách với nhau nên giao thông công cộng trở nên bất tiện.

Xe bus chỉ được chở tối đa 12 khách để bảo đảm giãn cách, mỗi đoàn tàu điện cũng chỉ có thể chở tối đa 20 khách. Từ tuần này, hành khách bắt buộc phải ngồi, không được đứng, nếu đã hết ghế thì đợi chuyến sau và bắt buộc phải mang khẩu trang khi đi tàu.

Người dân thủ đô của Bỉ vẫn được khuyến cáo nên hạn chế di chuyển nếu không thực sự cần thiết và nếu buộc phải đi hãy cố gắng tránh giờ cao điểm.

Hòa Bình