Thủ đô Paris hỗn loạn vì biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu

24/11/2018 21:03

Các cuộc đụng độ giữa cảnh sát với những người tham gia cuộc biểu tình áo vàng đã nổ ra ngày 24/11.

Thủ đô Paris hỗn loạn vì biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu 1

Lính cứu hỏa Pháp đối phó với các vụ hỏa hoạn của những kẻ biểu tình quá khích gần Điện Elyseé

Theo truyền thông địa phương, vào khoảng 2h30’ sáng ngày 24/11 (theo giờ Pháp), một nhóm những người biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu gây náo loạn khu vực Henin-Beaumont khi lật úp một chiếc xe hơi và châm lửa đốt.

Khi lực lượng cảnh sát và cứu hỏa có mặt, một cuộc đụng độ đã xảy ra khiến 7 cảnh sát bị thương.

Trước đó, giới chức Pháp tuyên bố sẽ điều động khoảng 3.000 cảnh sát và nhân viên an ninh để đảm bảo trật tự ở thủ đô Paris vào ngày thứ Bảy, trong bối cảnh sẽ có khoảng 30.000 người tham gia biểu tình tại Place de la Concorde, cách không xa Điện Elyseé (thủ đô Paris).

Trong cả ngày 24/11, khu vực trung tâm thủ đô nước Pháp đã bị cảnh sát phong tỏa nhằm ngăn chặn dòng người biểu tình đổ về dinh Tổng thống. Đạn hơi cay, vòi rồng đã được cảnh sát sử dụng để ngăn chặn những kẻ quá khích.

Cách đây một tuần, làn sóng biểu tình của những người mặc áo vàng, chủ yếu là các tài xế Pháp, đã bùng nổ ở thủ đô Paris nhằm phản đối việc tăng giá gas và dầu diesel. Khoảng 400 người đã bị thương trong ngày tuần hành đầu tiên.

Kể từ đó, các cuộc biểu tình và tuần hành lan rộng khắp nước Pháp, khiến tình hình an ninh trở nên phức tạp.

Tính từ đầu năm 2018, giá dầu diesel tại Pháp đã tăng khoảng 23%, trong khi giá gas tăng khoảng 15%. Dự kiến, giá của các mặt hàng này sẽ tiếp tục tăng vào tháng 1/2019.

Ngọc Linh (Theo AFP)