Thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân Nga "Hoàng tử Oleg" khiến Mỹ hoảng sợ

30/05/2021 15:05

Tàu ngầm tên lửa chiến lược "Hoàng tử Oleg" là tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ tư được chế tạo.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Tàu ngầm tên lửa chiến lược "Hoàng tử Oleg".

Việc bắt đầu thử nghiệm trên biển của tàu ngầm hạt nhân mới nhất "Knyaz Oleg" (Hoàng tử Oleg) được đóng theo dự án Borey-A cho Hải quân Nga đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia quân sự Mỹ.

Tác giả Peter Suciu đã viết cho tờ The National Interest một bài báo về việc hoàn thành xây dựng và khả năng chiến đấu của tàu ngầm Nga.

Tác giả lưu ý rằng việc xây dựng tàu ngầm "Hoàng tử Oleg" bắt đầu vào năm 2014 và bị kéo dài do phải tiến hành song song công việc cải tiến các tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Nga.

Nhà phân tích Peter Suciu cho biết: “Tàu ngầm tên lửa chiến lược "Hoàng tử Oleg" là tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ tư được chế tạo cho Hải quân Nga”.

Ông Suciu nhớ lại rằng 4 tàu ngầm Borey-A với 16 tên lửa đạn đạo cực mạnh trên mỗi chiếc đã được đưa vào trang bị cho Hải quân Nga.

Sự xuất hiện của một con tàu khác như vậy trong thành phần tác chiến của hạm đội Nga khiến Hoa Kỳ hoảng sợ, bởi vì tàu ngầm Borei là những "kẻ hủy diệt thành phố" thực sự và tất cả chúng đều có khả năng giáng đòn hạ gục kẻ thù của Liên bang Nga trong trường hợp có chiến tranh nhiệt hạch - nhà quan sát Mỹ kết luận.

Bình Nguyên