Thủ phạm thảm sát Pháp lên kế hoạch, nghiên cứu kỹ hiện trường

18/07/2016 11:00

Thủ phạm vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Nice, Pháp đã nghiên cứu kỹ hiện trường trước khi gây án.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Thủ phạm vụ thảm sát tại Nice, Pháp đã lên kế hoạch chi tiết nhiều ngày trước đó và nghiên cứu kỹ địa điểm tiến hành vụ tấn công.

Theo TTXVN, thủ phạm lái chiếc xe tải 19 tấn lao vào đám đông đang xem pháo hoa mừng ngày Quốc khánh Pháp (14/7) khiến 84 người thiệt mạng tại thành phố Nice, miền nam Pháp, đã lên kế hoạch chi tiết nhiều ngày trước đó và nghiên cứu kỹ địa điểm tiến hành vụ tấn công.

Bên cạnh đó, báo chí Pháp cũng đưa tin, vào ngày 4/7, Mohamed Lahouaiej - Bouhlel đã đăng ký thuê chiếc xe tải đông lạnh hạng nặng tại thị trấn Saint-Laurent-du-Var, gần thành phố Nice. 

Sau khi đi thuê xe vào ngày 11/7, đối tượng này đã hai lần lái chiếc xe tải hạng nặng đi qua địa điểm dự kiến tiến hành vụ tấn công vào hai ngày tiếp sau đó (12 và 13/7).

Khi mổ băng do các camera giao thông ghi lại, các cơ quan chức năng được biết vào tối 14/7, phần lớn tuyến đường La Promenade des Anglais đã bị cảnh sát đặt rào chắn cấm các phương tiện giao thông qua lại. Tuy nhiên, hung thủ đã tìm thấy một tuyến phố nhỏ, nơi rào chắn được dựng một cách sơ sài. Thủ phạm đã xô đổ rào chắn một cách dễ dàng để lọt vào khu vực dành cho người đi bộ.

Tổng cục cảnh sát pháp lý trung ương (DCPJ) của Pháp trong quá trình điều tra cũng đã tìm thấy trong điện thoại của kẻ sát nhân tin nhắn: "Hãy đưa thêm vũ khí đến", được gửi đi lúc 22h27" ngày 14/7, tức là 18 phút trước khi diễn ra thảm kịch, điều đó chứng tỏ kẻ sát nhân có đồng phạm trong vụ tấn công.

Nhiều khả năng một trong những đồng phạm của y là người đàn ông đã bị cảnh sát Pháp bắt giữ ngày 17/7 cùng với một phụ nữ.

Theo tài liệu điều tra của cảnh sát Pháp, "trước khi diễn ra vụ thảm sát, hung thủ đã gửi đi một tin nhắn bày tỏ vui sướng khi kiếm được một khẩu súng lục 7.65mm, đồng thời chụp ảnh bản thân trước vô-lăng chiếc xe tải mới thuê. Cho đến lúc xảy ra vụ tấn công, các cơ quan tình báo Pháp chưa hề biết đến tên Lahouaiej-Bouhlel và hung thủ chưa bao giờ bị ghi vào hồ sơ và bị theo dõi như là một người có xu hướng Hồi giáo cực đoan.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve nhận định hung thủ Mohamed Lahouaiej-Bouhlel, người Tunisia gốc Pháp, dường như đã bị "cực đoan hóa rất nhanh".

Theo Bộ trưởng Cazeneuve, tấn công bằng xe tải là "một kiểu tấn công mới", cho thấy cuộc chiến chống khủng bố "vô cùng khó khăn".

 Xem thêm video: