Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Học sinh trở lại trường không phụ thuộc tiêm vaccine

28/01/2022 19:26

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT dẫn ý kiến nhiều chuyên gia cho rằng việc đưa học sinh trở lại trường không nên phụ thuộc vào việc tiêm vaccine.

Đưa học sinh chưa tiêm vaccine trở lại trường

Chiều nay (28/1), Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn.

Tại cuộc họp, trả lời câu hỏi về lộ trình cụ thể mở cửa trường học, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh đây là mối quan tâm của toàn xã hội và Chính phủ chỉ đạo rất quyết liệt. Bộ Giáo dục đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức hội thảo với địa phương, nghe chuyên gia góp ý và thống nhất chủ trương mở cửa trường sớm nhất sau Tết.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn

Dẫn kinh nghiệm của thế giới, ông Sơn nêu 8 khuyến nghị về việc đưa học sinh trở lại trường. Trong đó, khuyến nghị đầu tiên nêu rõ “trường học phải là nơi cuối cùng đóng cửa và là nơi đầu tiên mở cửa”.

“Bộ Giáo dục đã đề nghị địa phương quyết liệt, nhanh chóng có kế hoạch, lộ trình để sớm đưa học sinh trở lại trước 14/2”, ông Sơn nhấn mạnh.

Theo ông, đến nay, toàn bộ 63 tỉnh, thành phố đã có kế hoạch đưa học sinh khối THPT trở lại trường. 92% địa phương có kế hoạch mở cửa trường đại học, cao đẳng và hơn 50% địa phương có kế hoạch cho học sinh THCS, tiểu học đi học trở lại.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục dẫn ý kiến nhiều chuyên gia cho rằng việc đưa học sinh trở lại trường không nên phụ thuộc vào việc tiêm vaccine cho học sinh ở độ tuổi nhỏ.

“Học sinh còn nhỏ cần được giáo dục toàn diện và học ở nhà không đảm bảo việc này”, ông Sơn nói.

Trước việc một số địa phương đã có kế hoạch đưa học sinh trở lại trường, Bộ Y tế cũng cho rằng nguy cơ đối tượng này rất thấp, ông Sơn cho rằng cần mạnh dạn đưa trẻ trở lại trường và sớm rút ra kinh nghiệm. Học sinh chưa tiêm có thể kết hợp học trực tiếp và trực tuyến, chia lớp…

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn

Địa phương không được ra quy định trái hướng dẫn của Chính phủ

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi PV về việc nhiều địa phương “mạnh ai người nấy làm”, ban hành chính sách, điều kiện khác nhau với người dân về quê ăn Tết, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng điều này gây khó khăn, bức xúc cho người dân.

Theo Bộ trưởng, để đảm bảo đúng tinh thần Nghị quyết 128, Chính phủ và Thủ tướng có nhiều chỉ đạo địa phương không tự ý ban hành quy định riêng. Các địa phương phải thực hiện nghiêm quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Quan điểm của Chính phủ là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân về đón Tết. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh không chủ quan, mất cảnh giác.

Hiện tỷ lệ tiêm vaccine của Việt Nam rất cao, với tỷ lệ tiêm mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên cơ bản đạt gần 100%. Ông Sơn nhấn mạnh Chính phủ đã ban hành Công điện 64 và yêu cầu địa phương thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 và hướng dẫn của Bộ Y tế về cách ly, đón, đi lại, người dân về quê ăn Tết.

“Các địa phương không đặt ra quy định trái hướng dẫn của Bộ Y tế và Chính phủ, gây khó khăn cho người dân. Sau công điện này, chúng tôi thấy địa phương đã chấn chỉnh kịp thời”, ông Sơn nói

Phùng Đô