Thứ trưởng Ngoại giao: Không thể tổ chức các chuyến bay giải cứu mãi được

29/01/2021 15:30

Chia sẻ bên lề Đại hội XIII của Đảng chiều nay (29/1), Thứ trưởng Đặng Minh Khôi khẳng định vẫn tiếp tục thực hiện các chuyến bay giải cứu.

Thứ trưởng Ngoại giao: Không thể tổ chức các chuyến bay giải cứu mãi được 1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi

Vẫn tổ chức các chuyến bay giải cứu

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi cho biết "vẫn có kế hoạch tổ chức các chuyến bay giải cứu để đưa bà con về nước nhưng phải đảm bảo một số yêu cầu".

Cụ thể, theo ông Khôi, các chuyến bay này phải đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh an toàn, không để ảnh hưởng đến trong nước. Kế đó, việc đưa đồng bào về nước phải phù hợp với năng lực tiếp nhận, đặc biệt là năng lực cách ly.

Cũng theo ông Khôi, thời gian tới, chúng ta sẽ cố gắng dần dần tổ chức lại các chuyến bay thương mại theo quy trình phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19.

"Không thể tổ chức các chuyến bay giải cứu mãi được. Chuyến bay giải cứu là những chuyến bay bất thường thực hiện trong tình hình bất thường thôi. Tiến tới vẫn phải thực hiện các chuyến bay thương mại”, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi nhấn mạnh.

Theo thống kê của Bộ Y tế, con số nhiễm mới ngoài cộng đồng tính đến sáng 29/1 đã lên tới gần 100 ca, tuy nhiên vẫn còn nhiều mẫu xét nghiệm vẫn đang được thực hiện và số lượng người có liên quan vẫn đang tiếp tục truy vết.

Theo nhận định của ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, số lượng người nhiễm Covid-19 còn có thể tăng gấp đôi, gấp ba và hơn nữa nếu công tác ngăn chặn dịch không được các địa phương và người dân quyết liệt thực hiện.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đợt dịch này xuất phát từ virus biến thể của Anh. Chủng virus này biến thể nên dù độc tính không hơn chủng cũ, nhưng mức độ lây lan tăng hơn 70%. So với các đợt dịch trước, lần này khó khăn hơn rất nhiều nhưng chúng ta lại chủ động hơn.

Kiều bào gửi gắm rất nhiều kỳ vọng vào Đại hội XIII

Nói về tâm tư nguyện vọng của kiều bào hướng về trong nước trong những ngày diễn ra Đại hội Đảng XIII, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi cho biết: “Có thể nói 5,3 triệu đồng bào ta ở nước ngoài cũng như nhân dân cả nước gửi gắm rất nhiều kỳ vọng vào Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của chúng ta”.

Điều này thể hiện rất rõ, ngay từ khi Trung ương Đảng đưa dự thảo báo cáo chính trị ra lấy ý kiến của người dân, thì các sứ quán Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp tổ chức gặp gỡ, thông qua các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài lấy ý kiến. Đồng bào ta ở nước ngoài tham gia góp ý kiến rất đông đảo, bày tỏ nhiều đóng góp thiết thực vào báo cáo chính trị.

Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài cũng tổ chức một buổi lấy ý kiến của đại diện người Việt Nam ở nước ngoài. Các ý kiến của đồng bào ta ở nước ngoài thể hiện rất vui mừng trước những thành tựu của đất nước ta trong 5 năm qua, cũng như trong 30 năm phát triển. Điều này, cũng thể hiện rất rõ trong bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong phiên khai mạc Đại hội Đảng, đồng bào cũng đồng ý đánh giá “nước ta chưa bao giờ có tiềm lực, có cơ đồ, vị thế và uy tín như ngày nay”.

“Đồng bào ta ở nước ngoài cũng mong rằng trong nhiệm kỳ mới đất nước sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa và hội nhập được với quốc tế”, Thứ trưởng Đặng

Ông Đặng Minh Khôi cũng chia sẻ, trong thời điểm dịch bệnh, chúng ta đã tổ chức hơn 80.000 chuyến bay đưa bà con về nước. Điều này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với đồng bào ta ở nước ngoài.

“Ở Việt Nam, trong dịch bệnh, sự quan tâm là rõ ràng nhất, không để ai bị tụt lại phía sau”, ông Khôi nói.

Theo ông Khôi, năm 2020, niềm tin của đồng bào ở nước ngoài vào đất nước thể hiện qua cuôc đấu tranh chống tham nhũng và công cuộc xây dựng và chỉnh đốn Đảng, đã có cán bộ cấp cao bị xử lý, bà con càng tin hơn vào thể chế, chế độ ta.

Chương trình “Xuân quê hương” sẽ được thay đổi

Theo thông lệ, hàng năm Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tổ chức chương trình Xuân quê hương để lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc Tết kiều bào.

“Năm nay, chỉ còn ít ngày nữa là đến năm mới, theo thông lệ chúng tôi tổ chức chương trình Xuân quê hương để Chủ tịch nước chúc Tết bà con, chương trình văn nghệ truyền hình trực tiếp dự kiến tổ chức vào ngày 4/2. Bây giờ do tình hình Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, chúng tôi có thể phải điều chỉnh hoạt động. Nhưng chắc chắn sẽ có hình thức phù hợp để lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúng ta gửi lời chúc Tết bà con. Vẫn có chương trình để bà con xem, cũng mong bà con chia sẻ vì tình hình dịch bệnh khó khăn ở trong nước”.

Na Bình