Thứ trưởng GTVT tham dự phiên họp Đại hội đồng IMO lần thứ 31

27/11/2019 14:55

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp Đại hội đồng IMO lần thứ 31.

Thứ trưởng GTVT tham dự phiên họp Đại hội đồng IMO lần thứ 31 1
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp, khẳng định Việt Nam sẽ tích cực thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững do IMO đề ra

Phiên họp Đại hội đồng Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) lần thứ 31 bắt đầu diễn ra từ ngày 25/11 tại London với sự tham dự của hơn 1.700 đại biểu từ các nước thành viên IMO. Đoàn công tác của Bộ GTVT do Thứ trưởng Nguyễn Văn Công dẫn đầu tham dự phiên họp.

Đại hội đồng IMO là cơ quan điều hành cao nhất của IMO họp hai năm một lần với mục tiêu thông qua các chương trình làm việc và ngân sách của IMO cho hai năm tới; Tiến hành bầu cử 40 nước thành viên Hội đồng của IMO và thông qua các nội dung quan trọng được đưa lên từ Hội đồng IMO và các Ủy ban của IMO.

Phát biểu tại phiên họp, ông Kitack Lim, Tổng thư ký IMO cho biết, các nước thành viên đã và đang thực hiện các nhiệm vụ của IMO để bảo đảm an toàn và an ninh hàng hải, bảo vệ môi trường, nâng cao hiệu quả của vận tải biển. Tuy nhiên, các nước cũng phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn như: các mối đe dọa từ biến đổi khí hậu; những lợi ích nhưng đồng thời cũng đem lại những rủi ro ngày càng tăng từ cách mạng số hóa; nhiệm vụ cấp thiết bảo vệ đại dương.

“Cần có nỗ lực chung của toàn cầu để đưa thế giới phát triển bền vững. Trong đó, ngành vận tải biển đang đòi hỏi những thay đổi nền tảng để thích ứng với những thách thức này", ông Kitack Lim nói.

Thứ trưởng GTVT tham dự phiên họp Đại hội đồng IMO lần thứ 31 2
Quang cảnh phiên họp Đại hội đồng IMO lần thứ 31

Cũng tại phiên họp Đại hội đồng, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công đã có bài phát biểu quan trọng, chia sẻ về những việc đã, đang và sẽ thực hiện của ngành hàng hải Việt Nam với mục tiêu phát triển bền vững.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cho biết, Việt Nam đã phê duyệt và tham gia 24 các Công ước và Nghị định thư của IMO một cách có trách nhiệm. Với tư cách là quốc gia có cảng, quốc gia có tàu treo cờ, quốc gia có biển, Việt Nam đã và đang thúc đẩy các hợp tác song phương và đa phương để phát triển mạnh mẽ ngành hàng hải.

Trong năm 2019, Việt Nam cũng hoàn thành chương trình đánh giá bắt buộc việc thực hiện các Công ước của IMO với những đánh giá rất tích cực từ các chuyên gia của IMO. “Việt Nam sẽ tiếp tục là một thành viên IMO có trách nhiệm để đóng góp cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững do IMO đề ra”, Thứ trưởng khẳng định.

Việt Hà