Thủ tướng Anh họp Nội các khẩn sau khi đạt dự thảo Brexit

14/11/2018 07:57

Thủ tướng Anh Theresa May sẽ chủ trì một cuộc họp Nội các đặc biệt ngày 14/11.

Thủ tướng Anh họp Nội các khẩn sau khi đạt dự thảo Brexit 1

Thủ tướng Anh Theresa May

Văn phòng Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, các nhà đàm phán của nước này và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được một thỏa thuận dự thảo về Brexit.

Tại cuộc họp Nội các, các bộ trưởng Anh sẽ có thể kiểm tra bản dự thảo về thỏa thuận Brexit dài 400 trang chi tiết hơn. Trong đó, thỏa thuận về biên giới giữa Anh và Ireland hậu Brexit được cho là vấn đề gây chia rẽ trong Nội các Anh.  

Thông báo này được đưa ra theo sau một báo cáo trên BBC nói rằng, thỏa thuận dự thảo về Brexit đã đạt được ở cấp độ kỹ thuật sau một cuộc hội đàm chuyên sâu của các nhà lãnh đạo EU tại Brussels ngày 13/11.

Tại Brussels, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho biết, EU không nhằm mục đích trừng phạt việc nước Anh rời khỏi EU và trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier đang cố gắng đạt được một thỏa thuận tốt nhất cho cả hai bên.

Phát biểu trước Nghị viện châu Âu, ông Junker nhấn mạnh "không muốn bất kỳ sự trừng phạt nào dành cho nước Anh".

Người đúng đầu EC khẳng định, dù sự ra đi của Anh là "một bi kịch, một sai lầm lịch sử", EU vẫn chấp nhận kết quả cuộc trưng cầu ý dân của Anh và sẽ "làm tốt nhất" vì lợi ích của tất cả mọi người.