Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ xây resort ở Vườn quốc gia BaVì

01/03/2016 06:55

Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định cho hay, Vườn Quốc gia Ba Vì thuộc quản lý của Bộ NN&PTNT.

thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ xây resort ở vườn quốc gia bavì

Cụm công trình trái phép tại Vườn quốc gia Ba Vì - Ảnh: Báo Lao động

Trả lời báo chí về quan điểm của Chính phủ trong việc xây dựng resort tại Vườn Quốc gia Ba Vì, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định cho hay, Vườn Quốc gia Ba Vì thuộc quản lý của Bộ NN&PTNT. Vì vậy, khi nhận được thông tin báo chí phản ánh, Văn phòng Chính phủ đã báo cáo Thủ tướng, sau đó Thủ tướng đã giao Bộ NN&PTNT xử lý. Theo đó, Bộ sẽ hướng dẫn các công ty, chủ đầu tư thực hiện theo các quy định của pháp luật hiện hành. Văn phòng Chính phủ sẽ tiếp tục nắm bắt lại tình hình từ Bộ NN&PTNT để cung cấp thông tin cho báo chí về việc này.

Cũng trong ngày 29/2, Bộ NN&PTNT đã có văn bản hỏa tốc dẫn ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát về việc cụm công trình xây dựng hoành tráng, trái phép tại Vườn quốc gia Ba Vì (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội) mà báo chí vừa phản ánh. Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức ngay đoàn thanh tra, kiểm tra làm rõ việc xây dựng các công trình trái phép tại Vườn quốc gia Ba Vì; Chỉ đạo Vườn quốc gia Ba Vì yêu cầu chủ đầu tư đình chỉ ngay việc thi công công trình xây dựng trái phép từ ngày 1/3/2016.

Ngày 29/2, đại diện Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết, đã cử cán bộ lên huyện Ba Vì để làm rõ những vấn đề liên quan đến thông tin xây dựng các công trình trái phép tại Vườn Quốc gia Ba Vì.

Trước đó, báo chí phản ánh công trình sai phạm nói trên có tên Le Mont Bavi Resort & Spa do Công ty TNHH Phát triển công nghệ (CFTD) làm chủ đầu tư tọa lạc ở độ cao 600m (cốt 600) giữa Vườn Quốc gia Ba Vì (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội). Đây là khu nghỉ dưỡng 4 sao bề thế, với hàng chục khách sạn, biệt thự, bể bơi... đã gần như hoàn tất và đưa vào sử dụng. Đáng chú ý là công trình chưa được phê duyệt dự án, chưa có giấy phép xây dựng, dù nằm tại vị trí trọng yếu về quốc phòng. Công trình này được xây dựng rầm rộ nhiều năm qua nhưng đến thời điểm hiện tại, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng chỉ biết qua thông tin báo chí.

Hoài Vũ