Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt người lái và xe đưa đón học sinh

14/08/2019 10:32

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cơ quan liên quan tăng cường đảm bảo trật tự ATGT trong dịp lễ Quốc khánh và khai giảng năm học mới 2019.

Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt người lái và xe đưa đón học sinh 1
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện đồng bộ các giải pháp từ kết cấu hạ tầng giao thông, chất lượng vận tải hành khách và đưa đón học sinh, đảm bảo ATGT dịp Quốc khánh 2/9 và dịp khai giảng năm học mới 2019 - Ảnh minh họa

Xử nghiêm vi phạm gây TNGT, ùn tắc giao thông

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện gửi các bộ, ngành về việc đảm bảo trật tự ATGT trong thời gian lễ Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới 2019 - 2020.

Công điện nêu rõ, để đảm bảo trật tự ATGT, giảm tai nạn và ùn tắc giao thông trong những sự kiện quan trọng trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành TW và UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT và kỹ năng tham gia giao thông để nâng cao ý thức của người dân như: Không lái xe sau khi uống, rượu bia; Không sử dụng điện thoại khi lái xe; Dừng xe quan sát khi qua đường ngang đường sắt,…

Đồng thời, các cơ quan chức năng phải thực hiện giải pháp nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải có phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, giảm tình trạng chậm chuyến, hủy chuyến và xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé trái quy định, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu cac Bộ, ngành chỉ đạo tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT. Trong đó, chú trọng tới các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT, ùn tắc giao thông như: chạy quá tốc độ quy định, vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, không đội MBH khi đi mô tô, xe gắn máy, chở hàng hóa, hành khách quá tải trọng quy định; Tăng cường kiểm tra tại các bến khách ngang sông, bên tàu chở khách du lịch trên các tuyến luồng đường thủy phức tạp.

“Các cấp có thẩm quyền cũng phải tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn của các công trình kết cấu hạ tầng giao thông; Khắc phục kịp thời các đoạn đường bị hư hỏng, sạt lở do mưa lũ gây ra; Kiểm tra, rà soát, bổ sung hệ thống vạch sơn, biển báo hiệu giao thông, thiết bị cảnh báo phản quang tại các nút giao thông, đoạn đường có độ dốc cao, tầm nhìn hạn chế.

UBND các địa phương phải đẩy mạnh vận động các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội phối hợp với lực lượng chức năng tham gia cảnh giới tại các điểm có nguy cơ cao về TNGT, nhất là tại các vị trí đường dân sinh, lối đi tự mở, đường ngang đường sắt mất ATGT trên địa bàn”, Thủ tướng yêu cầu.

Kiểm soát chặt chất lượng người lái và xe buýt đưa đón học sinh

Cùng với các giải pháp đảm bảo ATGT chung trong dịp Quốc khánh ngày 2/9, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương lên kế hoạch, triển khai “Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường - Tháng 9”.

Thủ tướng yêu cầu các trường phải đẩy mạnh giáo dục kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên; Tăng cường hướng dẫn học sinh chấp hành quy tắc giao thông khi điều khiển xe máy điện, xe đạp điện; Phối hợp với chính quyền địa phương đảm bảo ATGT khu vực cổng trường học.

“Đặc biệt, cơ quan chức năng phải kiểm soát chặt chẽ điều kiện phương tiện, người lái đối với hoạt động vận chuyển học sinh bằng xe buýt, tuyết đối không để xảy ra những trường hợp đáng tiếc như thời gian qua”, Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng cũng đề nghị các cấp chức năng từ TW đến địa phương phải có biện pháp đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh đến trường, đặc biệt đối với địa bàn miền núi, vùng sâu vùng xa trong mùa mưa lũ.

“Cơ quan chức năng phải công bố rộng rãi số điện thoại đường dây nóng trên phương tiện truyền thông đại chúng tiếp nhận các ý kiến phản ánh tình tình trật tự ATGT của người dân để kịp thời phối hợp, giải quyết các sự cố giao thông xảy ra”, Công điện nêu rõ.

Nam Khánh