Thủ tướng: Coi hội nhập quốc tế là động lực phát triển kinh tế

20/12/2017 19:21

Thủ tướng cho biết, Chính phủ kiên trì chủ trương hội nhập toàn diện, trọng tâm là hội nhập kinh tế quốc tế.

thủ tướng: coi hội nhập quốc tế là động lực phát triển kinh tế

Thủ tướng tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Hội nhập kinh tế quốc tế ngày 20/12

Ngày 20/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Hội nhập kinh tế quốc tế.

Đánh giá quá trình hội nhập đã đạt một số kết quả khả quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng mạnh lên mức kỷ lục là 400 tỷ USD. Bên cạnh đó, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã có thành công rất lớn, với 24 nghìn dự án với tổng mức đầu tư đạt giá trị trên 230 tỷ USD. Nhất là năm nay giải ngân lớn chiếm khoảng 50% trong số vốn cam kết ước 36 tỉ USD cam kết đầu tư.

Du lịch cũng là lĩnh vực hội nhập quan trọng, năm nay có 13-14 triệu khách, đóng vai trò tốt trong phát triển đất nước. Đặc biệt, nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới đã được ký kết, nhiều thị trường mới được mở ra. Nhấn mạnh thành quả, Thủ tướng cho biết một số ngành, sản phẩm đã được hình thành tại Việt Nam. Lần đầu tiên chúng ta xuất khẩu rau củ quả vượt gạo, dầu thô.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nêu rõ các bất cập, tồn tại như sức cạnh tranh chưa bắt kịp với hội nhập; khu vực doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp FDI chưa có sự liên kết hiệu quả; nhận thức và hành động của một số ngành, địa phương, đặc biệt của người dân, doanh nghiệp về hội nhập là vấn đề rất lớn. Thủ tướng nhấn mạnh, chính nhận thức chưa đúng, chưa đầy đủ, cho nên hành động chưa đủ quyết liệt để chuyển tình thế phù hợp với hội nhập.

Thủ tướng cho biết, thời gian tới, Chính phủ Việt Nam kiên trì chủ trương hội nhập toàn diện với trọng tâm là hội nhập kinh tế quốc tế. Trong bối cảnh thế giới có những diễn biến phức tạp, khó lường, tư tưởng bảo hộ thương mại đang xuất hiện ở một số nước, Việt Nam vẫn quyết tâm hội nhập kinh tế quốc tế. Chính phủ Việt Nam coi hội nhập kinh tế quốc tế là động lực để cải cách kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, hội nhập sẽ giúp Việt Nam phát huy mạnh mẽ Chính phủ kiến tạo để tiếp tục hoàn thiện thể chế, tạo lập môi trường kinh doanh tốt hơn. Cứ trì trệ, bộ máy chạy không đều, “kẻ đẩy, người kéo” thì khó phát triển đất nước. Do đó, những rào cản, thủ tục, chi phí không cần thiết cần sớm xóa bỏ.

Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo liên ngành kinh tế cần phát huy và tăng cường hơn nữa kết nối, điều phối các bộ, ngành, địa phương tổ chức triển khai hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế. Đặc biệt, cần rà soát các thỏa thuận hội nhập kinh tế quốc tế, nhất là cam kết trong các FTA; đôn đốc các bộ, ngành và địa phương thực thi nghiêm túc các cam kết quốc tế; định kỳ báo cáo Chính phủ kết quả thực hiện.

“Phải có kỷ luật nghiêm về vấn đề này. Một số địa phương chưa quan tâm và chỉ đạo điều này còn kém thì phải khắc phục”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Chính phủ luôn xác định doanh nghiệp là lực lượng nòng cốt, trong đó khu vực doanh nghiệp tư nhân có vai trò quan trọng và tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp ngày càng phát triển. “Doanh nghiệp mà có niềm tin thì sẽ phát triển”, Thủ tướng nói. “Vì sao thương vụ bán cổ phần Sabeco thành công lớn như thế? Nhà đầu tư họ thấy niềm tin thị trường, niềm tin xã hội vào Chính phủ, vào kinh tế vĩ mô của Việt Nam”.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ luôn đồng hành và lắng nghe ý kiến và phản hồi của các doanh nghiệp về các vấn đề chính sách để cùng tháo gỡ những khó khăn đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, cần thúc đẩy các doanh nghiệp chủ động hơn nữa trong việc tìm hiểu các FTA để xây dựng phương án kinh doanh, sáng tạo vượt qua thách thức và tận dụng tối đa các cơ hội từ hội nhập kinh tế quốc tế. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần tăng cường liên kết thông qua các hiệp hội, ngành hàng để bảo vệ quyền lợi chính đáng trong quá trình cạnh tranh và đối phó với những rào cản mới trong thương mại quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập kinh tế nghiên cứu các vấn đề mang tính chiến lược về hội nhập kinh tế quốc tế để làm cơ sở tham mưu, tư vấn cho Chính phủ trong quá trình hoạch định chính sách về hội nhập. Trong đó, tập trung nghiên cứu các vấn đề mới về hội nhập kinh tế quốc tế như tác động của việc tham gia các FTA thế hệ mới, xu hướng chuyển dịch trọng tâm hợp tác trong các khung khổ khu vực và toàn cầu như ASEAN, APEC, ASEM, WTO, tác động của tình hình kinh tế chính trị thế giới tới tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam...

Thủ tướng cũng yêu cầu đẩy mạnh công tác dự báo, không để Việt Nam rơi vào thế bị động, bất ngờ trong hội nhập kinh tế quốc tế. “Tiến trình hội nhập nói chung, đặc biệt là kinh tế quốc tế cần phải có quyết tâm cao, với sự sáng tạo, nỗ lực của mọi cấp, mọi ngành”, Thủ tướng nêu rõ. “Không có quyết tâm cao, không có hành động cụ thể, không triển khai đến nơi đến chốn, chúng ta nửa vời thì chúng ta thất bại”, Thủ tướng nói.

C.Sơn