Thủ tướng: Đầu tư hạ tầng giao thông không thể chỉ trông vào ngân sách

08/05/2021 19:02

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, cần phải huy động nguồn lực của toàn xã hội để đầu tư hạ tầng giao thông, không thể trông chờ vào ngân sách.

Thủ tướng: Đầu tư hạ tầng giao thông không thể chỉ trông vào ngân sách 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp gỡ và tiếp xúc cử tri. Ảnh Lê An

Chiều 8/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, thuộc Đơn vị bầu cử số 1 TP.Cần Thơ dự Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri giữa những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri quận Cái Răng, TP. Cần Thơ.

Năm ứng cử viên đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 1 gồm: Thủ tướng Phạm Minh Chính; ông Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an TP.Cần Thơ; bà Dư Thị Mỹ Hân, Trưởng Ban tổ chức- Kiểm tra, Hội Liên hiệp phụ nữ TP. Cần Thơ; ông Đào Chí Nghĩa, Bí thư Thành đoàn Cần Thơ; bà Nguyễn Thị Kim Thoa, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần sản xuất thương mại Abavina.

Trình bày chương trình hành động trước cử tri quận Cái Răng, Thủ tướng Phạm Minh Chính hứa sẽ giữ mối liên hệ mật thiết với nhân dân mà Thủ tướng cho rằng là tiếp xúc "thật", chứ không phải hình thức. "Hôm nay tiếp xúc ở đây là tiếp xúc thật, chất lượng, thẳng thắn, không phải là hình thức, chống bệnh quan liêu hình thức mà theo từ ngữ các em các cháu bây giờ là diễn", ông bày tỏ.

Sau khi nghe chương trình hành động của năm ứng cử viên, đa số cử tri đánh giá cao và đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến đến các ứng cử viên nếu trúng cử đại biểu Quốc hội.

Theo cử tri Lê Văn Chuộng, Đồng bằng Sông Cửu Long nếu muốn phát triển tốt thì hệ thống giao thông phải đi trước một bước, phải phát triển.

Tuy nhiên hiện nay, giao thông khu vực vẫn còn rất hạn chế, tuyến cao tốc từ TP.HCM về Cần Thơ vào những dịp lễ tết thường xuyên xảy ra tình trạng ách tắc, tuyến cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ thì vẫn đang được triển khai.

Cử tri Lê Kiến Thiết cũng nêu ý kiến: "Muốn phát triển thì phải phát triển giao thông. Nhưng hiện tại ở Đồng bằng Sông Cửu Long đường cao tốc còn ít, đường hàng không chỉ có sân bay ở Cần Thơ, Rạch Giá, Phú Quốc và Cà Mau".

Thủ tướng: Đầu tư hạ tầng giao thông không thể chỉ trông vào ngân sách 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các ứng viên đại biểu Quốc hội TP.Cần Thơ tại hội nghị

Lắng nghe các ý kiến của cử tri, Thủ tướng gửi lời cảm ơn đến các cử tri đã có những phát biểu, đóng góp đầy tâm huyết và trách nhiệm.

Thủ tướng chia sẻ, các vấn đề cử tri nêu trên cũng chính là các băn khoăn, trăn trở của lãnh đạo TP. Cần Thơ, của Chính phủ. Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 59 về phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030 tầm nhìn 2045 với mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, trong đó chú trọng phát triển Cần Thơ thành đô thị trung tâm của vùng.

Cùng với các lợi thế về con người và địa phương, Thủ tướng yêu cầu TP.Cần Thơ cần phải quyết tâm, xây dựng các cơ chế, chính sách, tháo gỡ các khó khăn, phát triển bền vững trong thời gian tới.

Về các kiến nghị của cử tri liên quan đến hạ tầng giao thông, Thủ tướng cho biết, Nhà nước đã và đang đầu tư cho ĐBSCL nói chung, TP.Cần Thơ nói riêng. Tuy nhiên, nếu chỉ có tiền của Nhà nước không thì không thể làm nổi mà cần phải huy động nguồn lực của toàn xã hội.

Theo Thủ tướng, vốn ngân sách nhà nước dành cho Đồng bằng sông Cửu Long trong 5 năm khoảng vài trăm nghìn tỉ đồng, không phải là nhiều. Vì vậy, các địa phương đề xuất cơ chế, chính sách để huy động mọi nguồn lực hợp pháp của doanh nghiệp, của nhân dân và các nguồn khác để làm được.

"Cái này cũng là băn khoăn, trăn trở của cá nhân tôi. Trăn trở là sẽ bàn ngay để làm. Tiếp đến là phải làm đường cao tốc từ đây xuống Cà Mau cho xong, rồi đường tới An Giang, đường vành đai xung quanh thành phố này, rồi đường ven biển, cần nhiều đường lưu thông hàng hóa. Chứ hàng tươi sống mà lên TP.HCM thì hết tươi sống vì đường dài quá là băn khoăn chung của lãnh đạo, của chúng tôi", Thủ tướng bày tỏ.

Lê An