Thủ tướng đến huyện nghèo nhất, hẻo lánh nhất nước

08/01/2017 18:57

Ngày 8/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, tìm hiểu đời sống người dân tại xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm, Cao Bằng.

thủ tướng đến huyện nghèo nhất, hẻo lánh nhất nước

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác Chính phủ đến thăm bà con đồng bào xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng

Ngày 8/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, tìm hiểu đời sống người dân tại xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng- huyện có đông đồng bào dân tộc nhất, nghèo nhất, xa xôi nhất, hẻo lánh nhất của cả nước.

Báo cáo Thủ tướng, lãnh đạo huyện Bảo Lâm cho biết, địa phương có 59.000 người, với tỷ lệ đồng bào dân tộc là hơn 99%, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Tày, Nùng, Dao, Sán Chỉ. Đây là huyện biên giới có tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn lớn, trên 60%, nếu tính cả hộ cận nghèo là hơn 70%. Sản xuất trên địa bàn chủ yếu là nông nghiệp, trong đó phần lớn là chăn nuôi với tổng đàn gia súc gần 79.000 con, khoảng một nửa là đàn bò.

Trực tiếp tìm hiểu, chứng kiến cuộc sống của người dân, Thủ tướng cho rằng, mặc dù cuộc sống của bà con khá hơn trước, cơ sở hạ tầng tốt hơn, con em được học hành nhiều hơn nhưng đời sống vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả. Thủ tướng cũng chia sẻ với những cán bộ địa phương đã ngày đêm lăn lộn với địa bàn.

Thủ tướng nhấn mạnh, cái lo quan trọng nhất cho đồng bào ở  đây chính là nâng cao dân trí. Thủ tướng nói: “Dù khó khăn đến đâu thì chúng ta đều quan tâm đến việc học hành để có nền tảng dân trí tốt, xóa đói giảm nghèo lâu dài. Nguồn nhân lực quyết định sự phát triển của xã, của huyện và của tỉnh Cao Bằng. Do đó, cần phát triển hơn nữa các mô hình trường bán trú dân nuôi, làm trường tập trung cho con em học hành”.

Thủ tướng mong muốn, bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, trong đó có nguồn vốn cho vay từ Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam, từng hộ dân phải có tinh thần tự lực, tự cường, vươn lên thoát nghèo. Nông dân thời đại mới càng phải học tập, nghiên cứu để làm ra sản phẩm nông nghiệp có chất lượng tốt.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị địa phương quan tâm công tác y tế, chăm lo sức khỏe nhân dân và sửa thói quen, tập quán lạc hậu cho người dân. “Đồng bào chúng ta hay uống rượu, nếu uống rượu cả ngày thì làm sao làm việc được. Tôi nói với Tỉnh ủy Cao Bằng rằng buổi trưa, cán bộ, công chức cấm uống rượu. Còn đồng bào thì vận động dần từng bước trong giờ làm lao động, làm việc không nên uống rượu”, Thủ tướng chia sẻ.

Với 803 hộ của xã Lý Bôn chưa có điện, Thủ tướng cho rằng đây là con số lớn và giao ngành điện lực, nhà máy điện trên địa bàn có phương án hỗ trợ, xử lý giải quyết. 

Nhận dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu sắp đến, người đứng đầu Chính phủ lưu ý chính quyền phải kiểm tra sát sao. “Đừng để Huyện ủy, UBND ăn Tết tốt còn người dân thì chỗ này chỗ khác khó khăn", Thủ tướng nói và cho biết sẵn sàng hỗ trợ gạo cho huyện để lo Tết cho người dân.

Cũng trong sáng nay, tại xã Lý Bôn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khánh thành Nhà máy Thủy điện Bảo Lâm 1 với tổng vốn đầu tư 915 tỷ đồng. Nhà máy có công suất 30 MW, sản lượng điện trung bình mỗi năm khoảng 124 triệu KWh. Đây cũng là dự án góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương, nhất là với huyện nghèo như Bảo Lâm.

Xem thêm Video:

H.Vũ