Thủ tướng: Sau giãn cách xã hội là cơ hội trăm năm cho doanh nghiệp

09/05/2020 09:00

Thủ tướng lưu ý: Sau giãn cách xã hội là cơ hội trăm năm cho doanh nghiệp, nếu không nắm bắt được cơ hội, doanh nghiệp nước ngoài sẽ đến lấy.

Thủ tướng: Sau giãn cách xã hội là cơ hội trăm năm cho doanh nghiệp 1
Thủ tướng chủ trì Hội nghị với doanh nghiệp sáng 9/5

Sáng nay (9/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị với doanh nghiệp. Đây là lần thứ tư, hội nghị đối thoại với doanh nghiệp được tổ chức từ đầu nhiệm kỳ với mục đích lắng nghe ý kiến của “lực lượng tiên phong trên mặt trận kinh tế” để tháo gỡ rào cản, mở đường cho lực lượng này tiến lên.

Bối cảnh hội nghị lần này là giai đoạn phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19. Hội nghị được truyền hình trực tuyến với 63 điểm cầu địa phương, 30 điểm cầu các bộ, ngành. Tổng số lượng đại biểu dự kiến khoảng 6.000 người tại các điểm cầu. Khi truyền hình trực tiếp, dự kiến khoảng 800.000 doanh nghiệp, trên 5 triệu hộ kinh doanh và nhân dân cả nước có thể theo dõi.

Việt Nam đang có triển vọng tăng trưởng cao nhất ASEAN

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng nhắc lại những sự kiện lịch sử diễn ra vào tháng 5 trong quá khứ như chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, thống nhất đất nước năm 1975, ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5… và nhấn mạnh, lúc này cũng là thời khắc mang tính bước ngoặt của lịch sử.

Đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng hàng tỷ người, tác động đến mọi mặt kinh tế, làm kinh tế nhiều nước suy thoái và có thể kéo dài. IMF báo kinh tế thế giới tăng trưởng -3% năm nay, dự báo tăng trưởng kinh tế ASEAN năm nay sẽ là -0,6%.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang có triển vọng tăng trưởng cao nhất ASEAN. Việt Nam đang theo đuổi chiến lược mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa duy trì hoạt động kinh tế, đi kèm cải cách và cơ cấu, để "ngọn lửa" tăng trưởng sớm bùng lên khi dịch được kiểm soát tốt. Đến nay, Việt Nam cơ bản đẩy lùi Covid-19, là một điều quan trọng để đón đầu cơ hội phát triển.

Ngoài ra, những năm gần đây, Việt Nam cũng tăng trưởng tốt, đã tích lũy được nguồn lực. Việt Nam hiện không quá phụ thuộc vào bên ngoài, nội lực vẫn rất lớn, nhiều tín hiệu thị trường đang rất triển vọng như trái phiếu, chứng khoán…

Phấn đấu tăng trưởng GDP năm nay trên 5%

Do đó, Thủ tướng cho rằng giờ là lúc "lò xo nén lại” đã sẵn sàng để bung ra và đề nghị cần tập trung hơn nữa để khởi động nền kinh tế, phấn đấu tăng trưởng GDP năm nay trên 5%.

Thủ tướng nêu 5 mũi giáp công để tái khởi động trong lúc này, gồm: Tăng cường thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế trong nước, nhất là đầu tư tư nhân; Tăng cường thu hút vốn đầu tư nước ngoài; Tăng cường xuất khẩu; Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; Khuyến khích tăng cường nhu cầu nội địa.

Nhấn mạnh hội nghị lần này được tổ chức hội nghị rất khác so với các lần trước, thể hiện tinh thần yêu nước, Thủ tướng gửi thông điệp tới các doanh nghiệp: "Yêu nước thì phải hành động. Doanh nghiệp Việt Nam cần đóng góp vào phát triển theo hình chữ V, chứ không phải là U hay W”. Ông mong muốn, các doanh nghiệp không bàn lùi, than nghèo, kể khổ, cần nêu ra trở ngại lớn cả ngành. Chính phủ không thể giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận, chỉ có thể giúp doanh nghiệp tăng năng suất, bởi tăng năng suất là bền vững, tạo ra lợi nhuận.

Thủ tướng đặt kỳ vọng hội nghị kết tinh tinh thần yêu nước người dân và doanh nghiệp, tái cơ cấu, vượt qua yếu kém, vượt lên tăng trưởng, không chỉ tạo dựng môi trường đoàn kết, yêu lao động, đóng góp cho đất nước

Các doanh nghiệp cũng cần cùng nhau sẻ chia, đóng góp cho bản thân doanh nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động, tinh thần này phải được lan tỏa, phải có kết quả cụ thể. Hội nghị sẽ có những giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp.

Bộ ngành, địa phương "xắn tay áo" tháo gỡ cho doanh nghiệp

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải "xắn tay áo", tháo gỡ cho doanh nghiệp. Phải có chính sách tăng tốc, chính sách đòn bẩy, tinh thần chống trì trệ như chống dịch.

"Càng khó khăn, chúng ta phải dám nghĩ dám làm, đây không phải lúc "quyền anh, quyền tôi" mà phải vì đất nước, vì hơn 100 triệu người dân Việt Nam, vì lợi ích của doanh nghiệp", Thủ tướng nói và lưu ý, cán bộ, công chức của chúng ta phải được quản lý chống lại sự vô cảm, nhũng nhiễu, gây khó cho người dân.

Với cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng nêu 6 đề nghị. Đó là, mong muốn các doanh nghiệp yêu Tổ quốc, thượng tôn pháp luật, có tinh thần chia sẻ. Thủ tướng cảm ơn tinh thần chia sẻ của nhiều doanh nghiệp với Chính phủ, nhiều hộ kinh doanh cá thể nhường cơm sẻ áo trong lúc dịch bệnh Covid-19.

Hai là, doanh nghiệp cần đoàn kết, mất đoàn kết là tự làm yếu mình.

Ba là, các doanh nghiệp không nản chí, nản chí là tự bỏ cuộc.

Bốn là, doanh nghiệp cần năng động, quyết đoán, thụ động lưỡng lự là mất cơ hội.

Năm là, phải sáng tạo, thiếu sáng tạo là tự thụt lùi.

Sáu là, có niềm tin, tự mình chối bỏ mình nếu không có niềm tin.

Nhắc lại mục tiêu Việt Nam thịnh vượng vào năm 2045, Thủ tướng khẳng định dịch bệnh không làm thay đổi mục tiêu và tầm nhìn này và đặt vấn đề: "Liệu năm 2045, Việt Nam có doanh nghiệp tầm cỡ hay không? 25 năm nữa là có thể xuất hiện các đế chế ở Việt Nam hay không?"

"Không gì là không thể, doanh nghiệp không sợ thất bại, phải biến ước mơ thành hiện thực”, Thủ tướng khẳng định và lưu ý, sau giãn cách xã hội là cơ hội trăm năm cho doanh nghiệp, nếu không nắm bắt được cơ hội, doanh nghiệp nước ngoài sẽ đến lấy.

Phùng Đô