Thủ tướng gặp Tổng Thư ký LHQ tại Hội nghị cấp cao ASEAN

12/11/2014 13:32

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò và những đóng góp rất quan trọng của LHQ và cá nhân ngài Ban Ki-moon trong việc xử lý các vấn đề toàn cầu...

Thủ tướng gặp Tổng Thư ký LHQ tại Hội nghị cấp cao ASEAN 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Myanmar tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN 25

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò và những đóng góp rất quan trọng của LHQ và cá nhân ngài Ban Ki-moon trong việc xử lý các vấn đề toàn cầu, thúc đẩy hòa bình, an ninh và phát triển trên thế giới.

Thủ tướng khẳng định, thực hiện chủ trương chủ động hội nhập quốc tế, Việt Nam đã và sẽ tham tham gia làm thành viên có trách nhiệm của nhiều cơ quan quan trọng của LHQ, đồng thời tích cực đóng góp vào việc xây dựng các chiến lược, chương trình hành động của LHQ.

Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia tích cực vào việc thảo luận xây dựng các Mục tiêu phát triển bền quốc vững của LHQ sau 2015 và lồng ghép các mục tiêu này vào các chương trình, mục tiêu kinh tế - xã hội quốc gia; đồng thời tham gia tích cực vào quá trình thương lượng trong khuôn khổ công ước khung về biến đổi khí hậu của LHQ để đạt được thỏa thuận pháp lý toàn cầu mới vào năm 2015.

Sáng cùng ngày, Hội nghị cấp cao ASEAN đã khai mạc ở Thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar, với chủ đề tập trung vào khả năng ASEAN đối phó với các thách thức nổi cộm như hiểm họa từ Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria, dịch bệnh chết người Ebola ở Tây Phi và các tranh chấp lãnh thổ trên biển Hoa Nam (biển Đông).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được tư vấn chính sách và tài trợ thiết thực của LHQ trong các lĩnh vực, nhất là giảm nghèo bền vững, phòng chống HIV/AIDS và biến đổi khí hậu; ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên ECOSOC 2016-2018 và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ 2020-2021.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đánh giá cao kết quả thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước có nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực.

Về tình hình biển Đông, Tổng thư ký Ban Ki-moon khẳng định, quan điểm của LHQ là các tranh chấp về chủ quyền trên biển Đông cần được giải quyết trên cơ sở đối thoại, các bên không có hành động gây căng thẳng; hy vọng các hội nghị ở khu vực sẽ là cơ hội để các bên liên quan giải quyết vấn đề trên cơ sở cách tiếp cận hướng tới tương lai và LHQ sẵn sàng hỗ trợ và ủng hộ trong vấn đề này.

Trước đó, tối 11/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Thủ đô Nay Pyi Taw, Myanmar, tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 25 và các Hội nghị cấp cao liên quan, theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà Thein Sein.

Q.M