Thủ tướng hoan nghênh Hà Nội vụ xử lý cán bộ phường Văn Miếu

03/08/2017 10:26

“Tôi hoan nghênh TP Hà Nội đã đình chỉ công tác để kiểm điểm Phó chủ tịch phường Văn Miếu”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng hoan nghênh Hà Nội vụ xử lý cán bộ phường Văn Miếu 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ sáng 3/8 - Ảnh: VGP

Sáng 3/8, ngay khi mở đầu phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 7/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra nhận định, công tác tổ chức thực hiện còn có vấn đề, bộ máy hành chính ở cấp cơ sở chuyển biến còn chậm.

Điểm qua những kết quả đã đạt được trong 7 tháng đầu năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu lên những vấn đề còn bất cập, tồn tại và hạn chế.

Một bất cập điển hình được người đứng đầu Chính phủ lưu ý là việc hệ thống chính quyền cơ sở, nhất là cấp huyện, xã, chuyển biến chậm, nhũng nhiễu phiền hà còn nhiều, thủ tục hành chính còn rườm rà, chưa ngăn chặn hết tiêu cực; kỷ cương phép nước, kỷ luật hành chính chưa được thực hiện nghiêm ở một số cán bộ công chức.

“Tôi hoan nghênh TP. Hà Nội đã đình chỉ công tác để kiểm điểm Phó Chủ tịch phường Văn Miếu”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh, những vụ việc quan liêu, gây chậm trễ cần xử lý nghiêm.

Thủ tướng cũng cho rằng, một số chủ trương còn triển khai chậm như việc chuyển một phần trong tổng số 5 triệu hộ kinh doanh cá thể sang doanh nghiệp, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước… “Phải nhận diện đúng tình hình, những vấn đề đặt ra đối với từng ngành, từng lĩnh vực, có mặt được, hạn chế, yếu kém và nguyên nhân. Tôi nói điều này để các thành viên Chính phủ suy nghĩ, phát biểu thêm chủ trương, biện pháp của mình”, Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của Bộ trưởng, vai trò của UBND các tỉnh, thành phố trong điều hành, quản lý.

“Nếu Chính phủ có nói chủ trương hay nói thông điệp chỉ đạo quyết liệt nhưng Bộ trưởng không chuyển biến, không làm đến nơi đến chốn các việc có liên quan hoặc chưa nắm kỹ công việc để xử lý thì khó thành công”. “Anh nào chưa có lửa trong lòng mình, trong ngành mình thì hãy nhóm lên”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đồng thời, bày tỏ mong muốn các thành viên Chính phủ “hiến kế”, đề xuất những giải pháp trong những tháng còn lại của năm 2017 để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7%, cũng như thảo luận các quyết sách gỡ các nút thắt như về thể chế, thủ tục hành chính, cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước, vướng mắc về giải ngân vốn ODA, chi phí sản xuất kinh doanh, kho bãi còn cao, chi phí thủ tục hành chính, cả thời gian, tiền bạc còn là gánh nặng đối với người dân và doanh nghiệp.

Đặc biệt, phải đặt vấn đề đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, có biện pháp mạnh mẽ để đưa vốn đầu tư xã hội đạt 34-35% GDP.

Tại phiên họp, Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế báo cáo tình hình và giải pháp mạnh mẽ hơn trong việc phòng chống dịch sốt xuất huyết, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường báo cáo biện pháp ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng, khai thác khoáng sản, cát sỏi trái phép.

H.Vũ