Thủ tướng Hun Sen chỉ trích phát biểu về Việt Nam của ông Lý Hiển Long

07/06/2019 09:55

Thủ tướng Campuchia chỉ trích phát biểu về Việt Nam của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

thủ tướng hun sen chỉ trích phát biểu về việt nam của ông lý hiển long
Thủ tướng Campuchia Hun Sen. (Ảnh tư liệu: Japan Times).

thủ tướng hun sen chỉ trích phát biểu về việt nam của ông lý hiển long

Nghị sĩ Campuchia: Nhiều nước làm ngơ với tội ác của Pol Pot trừ Việt Nam

Ông Hun Many, nghị sĩ Campuchia, con trai Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã nói như vậy khi trao đổi với báo Phnom Penh Post.

"Tôi rất lấy làm tiếc về việc ngài Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 31/5 đăng trên Facebook rằng tướng Prem khi còn là Thủ tướng Thái Lan đã cùng các thành viên ASEAN chống lại việc Việt Nam xâm lược Campuchia và chống lại việc Chính phủ Campuchia mới thay thế Khmer Đỏ", Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen viết trên tài khoản mạng xã hội Facebook hôm 6/6.

Theo nhà lãnh đạo Campuchia, phát biểu của ông Lý Hiển Long cho thấy Singapore ủng hộ chế độ diệt chủng và muốn chế độ này quay trở lại Campuchia.

Đây còn là sự xúc phạm đối với sự hy sinh trong sáng của quân Tình nguyện Việt Nam, những người đã giúp giải phóng Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng.

"Singapore là nước chủ nhà tổ chức một cuộc họp dẫn đến việc thành lập chính phủ hỗn hợp ba phái Campuchia dân chủ và đã kéo dài cuộc chiến tại Campuchia, cũng như sự đau khổ của nhân dân Campuchia hơn 10 năm, đồng nghĩa với việc chống lại sự hồi sinh của nhân dân Campuchia", Thủ tướng Hun Sen viết.

"Vậy cuối cùng, tôi muốn hỏi ngài Thủ tướng Lý Hiển Long rằng, liệu ông có xem phiên tòa xét xử các nhà lãnh đạo Khmer Đỏ là đúng đắn hay không?", lãnh đạo Campuchia đặt câu hỏi.

Phản ứng được Thủ tướng Hun Sen đưa ra sau khi người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long phát biểu tại Đối thoại Shangri-La và đăng trên Facebook cá nhân hồi tuần trước rằng sự can thiệp của quân đội Việt Nam vào Campuchia để tiêu diệt Khmer Đỏ năm 1979 là "một cuộc xâm lược".

Nghị sĩ đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Hun Many, con trai của Thủ tướng Hun Sen, hôm 3/6 cũng đã phản đối phát ngôn của Thủ tướng Singapore và khẳng định Việt Nam đã hỗ trợ CPP đánh đổ Khmer Đỏ.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh tuyên bố đã nêu vấn đề này với Bộ trưởng Quốc phòng Singapore tại Diễn đàn Shangri-La cuối tuần trước.

thủ tướng hun sen chỉ trích phát biểu về việt nam của ông lý hiển long

Tướng Campuchia đòi ông Lý Hiển Long cải chính lời nói về quân đội Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia đòi Thủ tướng Singapore cải chính về quân đội Việt Nam.

Ông đã thông qua người đồng cấp của Singapore yêu cầu Thủ tướng Lý Hiển Long chỉnh sửa phát biểu của mình, nhấn mạnh rằng điều này là "không đúng sự thật và không phản ánh lịch sử của sự kiện".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm 4/6 cho biết Việt Nam lấy làm tiếc về một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận.

Trong cuộc họp báo hôm qua, bà Hằng cho hay Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan của Việt Nam đã giao thiệp chính thức và không chính thức với các đối tác Singapore, cũng như gửi công hàm tới Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội để trao đổi về vấn đề này.

Bà Hằng khẳng định đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi.

Ngày 16/11/2018, Toà án đặc biệt của Campuchia (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ, trả lại công bằng cho các nạn nhân, được Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh.

Nguồn: TTXVN